Elon Musk พยายาม จ่ายเงิน 160,000 บาท ให้วัยรุ่น เลิกติดตาม “เที่ยวบินของเขา”


คุณคิดว่า “ข้อมูลส่วนตัว” ของตัวเองมีค่าแค่ไหน นี่คือคำถามที่มีคำตอบได้หลากหลาย อย่างไรก็ตามสำหรับมหาเศรษฐีอย่างคุณ “Elon Musk” ดูเหมือนว่าข้อมูล  “เที่ยวบินส่วนตัว” ของเขา จะมีมูลค่าที่ราวๆ  166,000 บาทได้

นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ได้พยายามที่จะจ่ายเงินก้อนนี้ ให้แก่เด็กวัย 19 ปีรายหนึ่ง หลังจากที่เขาใช้บอท Twitter ที่ติดตามเที่ยวบินส่วนตัวของ Elon Musk และนำมันออกไปเผยแพร่

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยออกมาโดยเว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยี “protocol” ซึ่งเล่าถึงเรื่องราว Jack Sweeney หนุ่มผู้อยู่เบื้องหลังบอท Twitter ซึ่งติดตามเที่ยวบินส่วนตัวของคนดังหลายต่อหลายคน

โดยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา หนุ่มคนนี้ได้รับข้อความโดยตรงจาก Elon ซึ่งขอร้องให้เขา ลบข้อมูลการบินของตนออก เนื่องจากเจ้าตัวมองว่าบอทดังกล่าวอาจเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยได้

 

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เด็กหนุ่มตอบกลับไปเล่นๆ ว่า เขาสามารถลบข้อมูลดังกล่าวทิ้งได้ หาก Elon Musk ยอมมอบรถ Tesla Model 3 ให้

ซึ่งการพูดคุยนี้ ต่อมาได้นำไปสู่การเจรจาต่อรองระหว่างทั้งสอง ซึ่ง Elon ถาม Jack ว่าเขาหาเงินได้จากบัญชีเท่าไหร่ (ซึ่ง Jack บอกว่าไม่เกิน 20 ดอลลาร์ต่อเดือน) และเสนอจะซื้อบัญชีจากเขาเป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์ (ราวๆ  166,000 บาท)

“ผมไม่ค่อยชอบความคิดที่จะถูกดักยิงโดยคนบ้าเท่าไหร่” Elon กล่าวถึงเหตุผลที่อยากซื้อบัญชีกับ Jack

น่าเสียดายที่การเจรจาในเวลานั้น ดูจะจบลงไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะ Jack บอกว่าเขาจะยอมขายบัญชีในราคา 50,000 ดอลลาร์ (ราวๆ  1,660,000 บาท) ทำให้การสนทนาดังกล่าวจบลงเพียงเท่านั้น

 

ทั้งนี้เองแม้ตามปกติ Elon Musk จะดูเป็นคนตลกๆ ที่ล้อเล่นด้วยง่ายๆ แต่เจ้าตัวก็ดูจะให้ความสำคัญด้านความเป็นส่วนตัวไม่น้อย อย่างก่อนหน้าเจ้าตัวก็เคยออกมาแสดงความกังวลว่าเขาโดนคนสะกดรอยตามมากจนกลายเป็น “ปัญหาด้านความปลอดภัย” มาแล้ว

ดังนั้นมันจึงถือว่าน่าติดตามไม่ใช่น้อยว่า Elon Musk จะมีแผนการจัดการ Jack Sweeney ในทางกฎหมายต่อไปหรือไม่เลย

 

 

ที่มา

www.protocol.com/elon-musk-flight-tracker

www.ladbible.com/news/elon-musk-offers-teenager-5000-to-stop-tracking-his-plane-20220127

futurism.com/elon-musk-teenager-stalking


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format