นักร้องเช็กเสียชีวิตสลด หลังจงใจเอาตัวไปติดโควิด-19 เพราะไม่อยากฉีดวัคซีน


สำหรับประเทศอย่าง “สาธารณรัฐเช็ก” พวกเขามีข้อบังคับที่น่าสนใจว่าประชาชนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนหรือเพิ่งหายจากการติดเชื้อโควิด หากต้องการจะเข้าไปใช้บริการสถานที่บางแห่ง เช่น บาร์และโรงภาพยนตร์

ซึ่งข้อบังคับนี้ เดิมทีแล้วถูกกำหนดออกมาเพื่อให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้น แต่ล่าสุดนี้เอง กลับมีนักร้องหญิงวัย 57 ปีรายหนึ่งในประเทศ ที่ต้องเสียชีวิตไป เพราะพยายามใช้ช่วงโหว่ของกฎหมายนี้เสียอย่างนั้น

 

 

ผู้เสียชีวิตในครั้งนี้มีชื่อว่า Hana Horka นักร้องวง Asonance และหนึ่งในกลุ่มผู้ต่อต้านวัคซีนในสาธารณรัฐเช็ก

โดยตั้งแต่ในช่วงคริสต์มาสปีที่ผ่านมา สามีและลูกชายของเธอได้ล้มป่วยลงด้วยโรคโควิด-19 แต่แทนที่จะแยกตัวจากครอบครัวเป็นการชั่วคราว หญิงรายนี้กลับมีแนวคิดสุดประหลาดที่จะอยู่กับครอบครัวเพื่อเอาตัวเองไปติดโควิดแบบตั้งใจ

ภายใต้แผนการที่ว่าตนจะสามารถเข้าไปใช้บริการสถานที่ที่เคยโดยสั่งห้ามได้ หลังจากที่หายป่วย

 

 

“แนวคิดของคุณแม่คือเธอโอเคกับความคิดที่จะติดเชื้อโควิดมากกว่ารับวัคซีน เพราะกลัวว่าการฉีดวัคซีนจะทำให้เราถูกไมโครชิปหรืออะไรทำนองนั้น” คุณ Jan Rek ลูกชาย (ผู้ฉีดวัคซีนแล้ว) ของเธอกล่าว

แต่แผนการของหญิงคนนี้ก็ย้อนกลับมาทำร้ายเธอเองจนได้ เพราะเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Hana Horka ก็ต้องจากโรคใบนี้ไปในระหว่างการออกไปเดินยามเช้า ทั้งที่ก่อนหน้าแค่ 2 วันเธอเพิ่งจะโพสต์บนโลกออนไลน์ว่ากำลังจะหายดีแล้ว

 

คุณ Jan Rek และ Hana Horka ผู้เป็นมารดา

 

ดังนั้น คุณ Jan จึงตัดสินใจนำเรื่องราวของเธอมาเปิดเผยภายใต้ความหวังว่าเรื่องราวการตายของแม่ จะชักชวนให้คนอื่นไปฉีดวัคซีนมากขึ้นแม้สักคนก็ยังดี

ในขณะที่ระบุด้วยว่าเขามองว่าความตายของแม่นั้น เป็นความผิดของกลุ่ม Anti-vax เพราะพวกเขาทำให้เธอมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีนนั่นเอง

 

ที่มา iflscience, ndtv, nytimes และ bbc


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format