ประชาชนในจีนนำสิ่งของไปแลกอาหาร หลังโดนล็อกดาวน์-เสบียงหมด-ทางการช่วยเหลือไม่ทั่วถึง

Date:

เป็นการหวนคืนสู่ยุคดึกดำบรรพ์อย่างแท้จริงเลยค่ะ หลังจากที่สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมารายงานสถานการณ์ในประเทศจีน ที่มันย่ำแย่จนถึงขนาดที่ประชาชนต้องออกมาแลกสิ่งของกับอาหารเลยทีเดียว

ตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา ประชาชนชาวซีอานมากกว่า 13 ล้านคนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน หลังทางการตรวจพบผู้ป่วย COVID-19 แบบไม่มีอาการ 3 ราย และประกาศล็อกดาวน์เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่

ล็อกดาวน์ครั้งนี้ทำให้การคมนาคมถูกปิด สถานบันเทิงและร้านรวงต่างๆ ก็ต้องปิดตามมาตรการ

ซึ่งตลอดเวลาหลายวันที่ผ่านมา ทางการซีอานได้ทำการแจกจ่ายเสบียงให้แต่ละบ้าน แต่ดูเหมือนว่าความช่วยเหลือไม่ครอบคลุม จนทำให้บางบ้านเกิดเสบียงหมด และต้องนำสิ่งของในบ้านไปแลกกับอาหารประทังชีวิต

เหตุการณ์เหล่านี้ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ Weibo ที่มีประชาชนบางส่วนออกมาโพสต์วิดีโอขณะที่พวกเขากำลังแลกสิ่งของกับอาหารและของใช้จำเป็นต่างๆ

เช่น บุหรี่แลกกับกะหล่ำปลี, น้ำยาล้างจานแลกกับแอปเปิ้ล และผ้าอนามัยแลกกับผักถุงเล็กๆ แถมมีวิดีโอหนึ่งที่เผยให้เห็นประชาชนนำ Nintendo Switch ไปแลกกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและซาลาเปาสองลูก อีกด้วย

ประชาชนหลายคนมองว่าการกระทำแบบนี้ไม่ต่างจากการย้อนกลับไปสู่ยุคหินเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็ทำให้หลายคนได้รู้ว่าเพื่อนบ้านของเรามีน้ำใจมากเพียงใด

 

คลิปบางส่วน:

  • https://twitter.com/CindyXiaodanYu/status/1478027966911295491
  • https://twitter.com/songpinganq/status/1477628814859845634

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://www.bbc.com/news/world-asia-china-59864266
  • https://www.standard.co.uk/news/world/covid-quarantine-china-lockdown-weibo-food-xi-an-b974769.html
  • https://www.independent.co.uk/asia/china/china-xian-lockdown-food-shortage-b1986393.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...