BioNTech เตรียมทดลอง วัคซีน mRNA รักษามะเร็งในคน หลังพบ ลดขนาดเนื้องอก ในหนูได้จริง


นับตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วัคซีน mRNA ก็กลายเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ทราบกันหรือไม่ว่าวัคซีน mRNA นั้นจริงๆแล้ว มันยังถูกนำไปพัฒนาเพื่อรักษาโรคอีกหลายต่อหลายโรค ซึ่งน่าติดตามไม่แพ้กันเลย

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท BioNTech เจ้าของร่วมของผลงานวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังจะนำ วัคซีน mRNA บำบัดมะเร็งเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์แล้ว หลังจากที่วัคซีน ดังกล่าวสามารถรักษาอาการมะเร็งลำไส้และมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาในหนูได้

 

โดยการรายงานในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในเว็บไซต์ FierceBiotech เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา หลังทีมนักวิจัยของ BioNTech ได้ทดลองสร้างวัคซีน mRNA ตัวใหม่

ซึ่งมีผลสามารถกระตุ้นเซลล์ผลิตโมเลกุลต้านมะเร็งกลุ่มไซโตไคน์ (cytokines) สี่ตัว อันเป็นที่รู้จักกันในฐานะโมเลกุลช่วยระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

ภายในหนูทดลอง 20 ตัว และพบว่า ในหนูมากถึง 17 ตัว วัคซีนดังกล่าวจะไม่เพียงป้องกันการเติบโตขึ้นของเนื้องอกเท่านั้น แต่จะลดขนาดของเนื้องอกมะเร็งลงในระดับที่พูดได้ว่าสมบูรณ์แบบเลยด้วย

 

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจมากเพราะ ตามปกติไซโตไคน์ที่กล่าวถึงด้านบนนั้น จะมีระยะครึ่งชีวิตที่สั้นทำให้ยากต่อการดูแล และการฉีดไซโตไคน์เข้าไปในผู้ป่วยโดยตรงก็อาจจะทำให้เกิดการเป็นพิษได้

ดังนั้นการที่เราสามารถกระตุ้นให้ร่างกายปรับตัวภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติด้วย mRNA จึงถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการใช้ไซโตไคน์โดยตรงตามปกติมาก

 

ด้วยเหตุนี้เองทาง BioNTech จึงได้ตัดสินใจเปิดตัวการทดลองยาขั้นที่ 1 เพื่อศึกษาพบของยาดังกล่าวในมนุษย์ต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ก็เช่นเดียวกับผลการทดลองในหนูอื่นๆ การทดลองในครั้งนี้ใช่ว่าจะส่งผลแบบเดียวกันในคนแต่อย่างไร ดังนั้นเรื่องที่ว่ายาดังกล่าวจะใช้กับคนได้หรือไม่นั้น เราก็คงจะยังต้องติดตามกันต่อไปก่อนนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2289334-mrna-cancer-therapy-now-in-human-trials-after-shrinking-mouse-tumours

www.fiercebiotech.com/research/biontech-reports-promising-data-mrna-cocktail-mouse-models-colon-cancer-and-melanoma


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?