BioNTech เตรียมทดลอง วัคซีน mRNA รักษามะเร็งในคน หลังพบ ลดขนาดเนื้องอก ในหนูได้จริง

Date:

นับตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วัคซีน mRNA ก็กลายเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ทราบกันหรือไม่ว่าวัคซีน mRNA นั้นจริงๆแล้ว มันยังถูกนำไปพัฒนาเพื่อรักษาโรคอีกหลายต่อหลายโรค ซึ่งน่าติดตามไม่แพ้กันเลย

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท BioNTech เจ้าของร่วมของผลงานวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังจะนำ วัคซีน mRNA บำบัดมะเร็งเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์แล้ว หลังจากที่วัคซีน ดังกล่าวสามารถรักษาอาการมะเร็งลำไส้และมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาในหนูได้

 

โดยการรายงานในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในเว็บไซต์ FierceBiotech เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา หลังทีมนักวิจัยของ BioNTech ได้ทดลองสร้างวัคซีน mRNA ตัวใหม่

ซึ่งมีผลสามารถกระตุ้นเซลล์ผลิตโมเลกุลต้านมะเร็งกลุ่มไซโตไคน์ (cytokines) สี่ตัว อันเป็นที่รู้จักกันในฐานะโมเลกุลช่วยระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

ภายในหนูทดลอง 20 ตัว และพบว่า ในหนูมากถึง 17 ตัว วัคซีนดังกล่าวจะไม่เพียงป้องกันการเติบโตขึ้นของเนื้องอกเท่านั้น แต่จะลดขนาดของเนื้องอกมะเร็งลงในระดับที่พูดได้ว่าสมบูรณ์แบบเลยด้วย

 

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจมากเพราะ ตามปกติไซโตไคน์ที่กล่าวถึงด้านบนนั้น จะมีระยะครึ่งชีวิตที่สั้นทำให้ยากต่อการดูแล และการฉีดไซโตไคน์เข้าไปในผู้ป่วยโดยตรงก็อาจจะทำให้เกิดการเป็นพิษได้

ดังนั้นการที่เราสามารถกระตุ้นให้ร่างกายปรับตัวภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติด้วย mRNA จึงถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการใช้ไซโตไคน์โดยตรงตามปกติมาก

 

ด้วยเหตุนี้เองทาง BioNTech จึงได้ตัดสินใจเปิดตัวการทดลองยาขั้นที่ 1 เพื่อศึกษาพบของยาดังกล่าวในมนุษย์ต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ก็เช่นเดียวกับผลการทดลองในหนูอื่นๆ การทดลองในครั้งนี้ใช่ว่าจะส่งผลแบบเดียวกันในคนแต่อย่างไร ดังนั้นเรื่องที่ว่ายาดังกล่าวจะใช้กับคนได้หรือไม่นั้น เราก็คงจะยังต้องติดตามกันต่อไปก่อนนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2289334-mrna-cancer-therapy-now-in-human-trials-after-shrinking-mouse-tumours

www.fiercebiotech.com/research/biontech-reports-promising-data-mrna-cocktail-mouse-models-colon-cancer-and-melanoma

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...