BioNTech เตรียมทดลอง วัคซีน mRNA รักษามะเร็งในคน หลังพบ ลดขนาดเนื้องอก ในหนูได้จริง

Date:

นับตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วัคซีน mRNA ก็กลายเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ทราบกันหรือไม่ว่าวัคซีน mRNA นั้นจริงๆแล้ว มันยังถูกนำไปพัฒนาเพื่อรักษาโรคอีกหลายต่อหลายโรค ซึ่งน่าติดตามไม่แพ้กันเลย

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท BioNTech เจ้าของร่วมของผลงานวัคซีน Pfizer-BioNTech ที่ใช้ป้องกันโรคโควิด-19 ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังจะนำ วัคซีน mRNA บำบัดมะเร็งเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์แล้ว หลังจากที่วัคซีน ดังกล่าวสามารถรักษาอาการมะเร็งลำไส้และมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาในหนูได้

 

โดยการรายงานในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในเว็บไซต์ FierceBiotech เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา หลังทีมนักวิจัยของ BioNTech ได้ทดลองสร้างวัคซีน mRNA ตัวใหม่

ซึ่งมีผลสามารถกระตุ้นเซลล์ผลิตโมเลกุลต้านมะเร็งกลุ่มไซโตไคน์ (cytokines) สี่ตัว อันเป็นที่รู้จักกันในฐานะโมเลกุลช่วยระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง

ภายในหนูทดลอง 20 ตัว และพบว่า ในหนูมากถึง 17 ตัว วัคซีนดังกล่าวจะไม่เพียงป้องกันการเติบโตขึ้นของเนื้องอกเท่านั้น แต่จะลดขนาดของเนื้องอกมะเร็งลงในระดับที่พูดได้ว่าสมบูรณ์แบบเลยด้วย

 

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่น่าสนใจมากเพราะ ตามปกติไซโตไคน์ที่กล่าวถึงด้านบนนั้น จะมีระยะครึ่งชีวิตที่สั้นทำให้ยากต่อการดูแล และการฉีดไซโตไคน์เข้าไปในผู้ป่วยโดยตรงก็อาจจะทำให้เกิดการเป็นพิษได้

ดังนั้นการที่เราสามารถกระตุ้นให้ร่างกายปรับตัวภูมิคุ้มกันโดยธรรมชาติด้วย mRNA จึงถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการใช้ไซโตไคน์โดยตรงตามปกติมาก

 

ด้วยเหตุนี้เองทาง BioNTech จึงได้ตัดสินใจเปิดตัวการทดลองยาขั้นที่ 1 เพื่อศึกษาพบของยาดังกล่าวในมนุษย์ต่อไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ก็เช่นเดียวกับผลการทดลองในหนูอื่นๆ การทดลองในครั้งนี้ใช่ว่าจะส่งผลแบบเดียวกันในคนแต่อย่างไร ดังนั้นเรื่องที่ว่ายาดังกล่าวจะใช้กับคนได้หรือไม่นั้น เราก็คงจะยังต้องติดตามกันต่อไปก่อนนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2289334-mrna-cancer-therapy-now-in-human-trials-after-shrinking-mouse-tumours

www.fiercebiotech.com/research/biontech-reports-promising-data-mrna-cocktail-mouse-models-colon-cancer-and-melanoma

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...