พบร่องรอยซูเปอร์โนวาหายาก คาดเกิดจาก “หลุมดำ” พุ่งชน “ดาวฤกษ์” ดูดกลืนมันจนระเบิดจากภายใน

Date:

ห่างออกไปจากโลกราวๆ 480 ล้านปีแสง ภายในอวกาศอันกว้างใหญ่ นักวิทยาศาสตร์ได้พบกับเรื่องราวประหลาด เมื่อในปี 2017 เสาอากาศ 27 ตัวของ กล้องโทรทรรศน์ในนิวเม็กซิโก สามารถจับสัญญาณซูเปอร์โนวาแบบใหม่ซึ่งไม่เคยถูกพบมาก่อนในอดีต

และเมื่อตามรอยสัญญาณซูเปอร์โนวาดังกล่าวไปนักวิทยาศาตร์ก็พบว่าซูเปอร์โนวาดังกล่าว อาจจะเกิดจากการที่ “หลุมดำ” ดูดกลืนดาวแคระจากภายในราวกับเป็นปรสิตกัดกินเหยื่อในตัวเลยด้วย

 

เรื่องในครั้งนี้ถูกสันนิษฐานว่าเกิดขึ้นเมื่อราวๆ 300 ปีก่อน ที่กลุ่มดาวแบบระบบดาวคู่ (Binary Star) ซึ่งมีดาวฤกษ์ 2 ดวง โคจรรอบกันเอง โดยในเวลานั้นดาวฤกษ์ดวงหนึ่งได้ยุบตัวกลายเป็นหลุมดำ ในขณะที่อีกดวงยังคงโคจรอยู่ในขณะที่ค่อยๆ ถูกหลุมดำดูดพลังงานไปด้วย

ปัญหาคือเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ ไม่นานนักวงโคจรของดาวฤกษ์ดวงที่เหลือไปทับกับหลุมดำก่อนที่มันจะถูกดูดพลังงานไปหมด ส่งผลให้หลุมดำเคลื่อนที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และกัดกินดวงดาวจากภายใน

ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนแต่จะเร่งการยุบตัวของดาวที่เหลืออยู่จนเกิดเป็นซูเปอร์โนวาอีกครั้ง

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะถ้าแนวคิดดังกล่าวเป็นจริง มันจะเป็นหลักฐานต่อทฤษฎีการมีอยู่ของ ซูเปอร์โนวาหายากที่ชื่อ “ซูเปอร์โนวาแบบรวมตัว” (merger-triggered supernova) แถมยังอธิบายสัญญาณแบบใหม่ที่ถูกพบไปพร้อมๆ กันเลย

และแม้ว่าแนวคิดนี้จะยังคงต้องได้รับการพิสูจน์อีกมาก แต่มันก็ถือเป็นหลักฐานอย่างดีเลยว่าในอวกาศนั้นสยังมีเรื่องลึกลับให้เราค้นหาอีกมากจริงๆ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/space/a-black-hole-may-have-collided-with-a-star-creating-a-new-type-of-supernova/

futurism.com/the-byte/parasite-black-hole-eats-star

www.science.org/doi/10.1126/science.abg6037

www.newsweek.com/star-explodes-black-hole-devours-inside-1625720

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...