พบร่องรอยซูเปอร์โนวาหายาก คาดเกิดจาก “หลุมดำ” พุ่งชน “ดาวฤกษ์” ดูดกลืนมันจนระเบิดจากภายใน

Date:

ห่างออกไปจากโลกราวๆ 480 ล้านปีแสง ภายในอวกาศอันกว้างใหญ่ นักวิทยาศาสตร์ได้พบกับเรื่องราวประหลาด เมื่อในปี 2017 เสาอากาศ 27 ตัวของ กล้องโทรทรรศน์ในนิวเม็กซิโก สามารถจับสัญญาณซูเปอร์โนวาแบบใหม่ซึ่งไม่เคยถูกพบมาก่อนในอดีต

และเมื่อตามรอยสัญญาณซูเปอร์โนวาดังกล่าวไปนักวิทยาศาตร์ก็พบว่าซูเปอร์โนวาดังกล่าว อาจจะเกิดจากการที่ “หลุมดำ” ดูดกลืนดาวแคระจากภายในราวกับเป็นปรสิตกัดกินเหยื่อในตัวเลยด้วย

 

เรื่องในครั้งนี้ถูกสันนิษฐานว่าเกิดขึ้นเมื่อราวๆ 300 ปีก่อน ที่กลุ่มดาวแบบระบบดาวคู่ (Binary Star) ซึ่งมีดาวฤกษ์ 2 ดวง โคจรรอบกันเอง โดยในเวลานั้นดาวฤกษ์ดวงหนึ่งได้ยุบตัวกลายเป็นหลุมดำ ในขณะที่อีกดวงยังคงโคจรอยู่ในขณะที่ค่อยๆ ถูกหลุมดำดูดพลังงานไปด้วย

ปัญหาคือเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ ไม่นานนักวงโคจรของดาวฤกษ์ดวงที่เหลือไปทับกับหลุมดำก่อนที่มันจะถูกดูดพลังงานไปหมด ส่งผลให้หลุมดำเคลื่อนที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ และกัดกินดวงดาวจากภายใน

ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนแต่จะเร่งการยุบตัวของดาวที่เหลืออยู่จนเกิดเป็นซูเปอร์โนวาอีกครั้ง

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะถ้าแนวคิดดังกล่าวเป็นจริง มันจะเป็นหลักฐานต่อทฤษฎีการมีอยู่ของ ซูเปอร์โนวาหายากที่ชื่อ “ซูเปอร์โนวาแบบรวมตัว” (merger-triggered supernova) แถมยังอธิบายสัญญาณแบบใหม่ที่ถูกพบไปพร้อมๆ กันเลย

และแม้ว่าแนวคิดนี้จะยังคงต้องได้รับการพิสูจน์อีกมาก แต่มันก็ถือเป็นหลักฐานอย่างดีเลยว่าในอวกาศนั้นสยังมีเรื่องลึกลับให้เราค้นหาอีกมากจริงๆ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/space/a-black-hole-may-have-collided-with-a-star-creating-a-new-type-of-supernova/

futurism.com/the-byte/parasite-black-hole-eats-star

www.science.org/doi/10.1126/science.abg6037

www.newsweek.com/star-explodes-black-hole-devours-inside-1625720

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...