วิจัยพบ “เสียงของแม่” ลดความเจ็บปวดของ เด็กคลอดก่อนกำหนด ในระหว่าง การรักษา-ดูแลอาการเป็นพิเศษ ได้

Date:

เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ บนโลก ในบางครั้งมนุษย์เรานั้น ก็อาจจะคลอดออกมาจากท้องแม่ก่อนที่จะมีอายุครรภ์ถึง 37 สัปดาห์ได้ โดยเด็กเหล่านี้ถูกเรียกว่าทารกคลอดก่อนกำหนด และบ่อยครั้งก็มักจะต้องได้รับการดูแลพิเศษ เพื่อให้โตขึ้นอย่างปลอดภัย

ปัญหาคือการดูแลเช่นนี้แม้จะทำเพื่อช่วยชีวิตทารกก็ตามแต่มันก็มักจะทำให้ทารกต้องเจ็บปวดอย่างช่วยไม่ได้ มันจึงนับเป็นโชคดีมากที่จากผลการศึกษาใหม่ดูเหมือนว่าเราจะมีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดความเจ็บปวดให้ทารกเหล่านี้แล้ว

และวิธีที่ว่าก็ไม่ใช่อะไรอื่น แต่เป็นการให้ทารกได้ยินเสียงของผู้เป็นแม่นั่นเอง

 

อ้างอิงจากวารสาร Scientific Reports ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยวัลเลดอสต์ ได้ทดลองติดตาม ทารกคลอดก่อนกำหนด 20 คน ที่โรงพยาบาลในอิตาลี

โดยพวกเขาได้ทดลองขอโรงพยาบาลให้อนุญาตให้แม่เด็กได้มีโอกาสอยู่กับลูกในขณะที่หมอเจาะเลือดเพื่อตรวจร่างกายเด็ก ก่อนที่จะเปรียบเทียบการตอบสนองของทารกโดยใช้การประเมินความปวดในเด็กที่ชื่อ Preterm Infant Pain Profile

 

พวกเขาพบว่าในกรณีที่แม่ของเด็กทำให้ทารกทราบว่าตนอยู่ด้วย (ในกรณีนี้คือการคุยกับทารก) ค่าความเจ็บปวดโดยเฉลี่ยของทารกจะลดลงจาก 4.5 หน่วย เหลือเพียงแค่ 3 หน่วยเท่านั้น

แถมในทางเคมีฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสารเคมีแห่งความรัก ยังเพิ่มขึ้นจาก 0.8 พิโกกรัม เป็น 1.4 พิโกกรัมต่อมิลลิลิตร แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าทารกรู้สึกดีขึ้นเมื่อแม่อยู่ด้วยจริงๆ

 

นี่ถือว่าเป็นการทดลองที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยเพราะมันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าถึงทารกของแม่ แม้ทารกจะต้องได้รับการดูแลพิเศษได้เป็นอย่างดี

เพราะอย่างที่เราทราบกันมาเป็นเวลานานแล้วว่าสภาพจิตใจของมนุษย์เรานั้น ว่ากันว่ามีความสำคัญต่อการฟื้นตัวของร่างกาย ไม่แพ้ความช่วยเหลือทางการแพทย์อื่นๆ ที่หมอจะให้ได้เลย

ที่มา

www.unige.ch/communication/communiques/en/2021/la-voix-maternelle-reduit-la-douleur-chez-les-bebes-prematures/

www.iflscience.com/health-and-medicine/a-mothers-voice-reduces-pain-experience-for-premature-babies-in-intensive-care/

www.nature.com/articles/s41598-021-96840-4

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...