วิจัยพบ “เสียงของแม่” ลดความเจ็บปวดของ เด็กคลอดก่อนกำหนด ในระหว่าง การรักษา-ดูแลอาการเป็นพิเศษ ได้

Date:

เช่นเดียวกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ บนโลก ในบางครั้งมนุษย์เรานั้น ก็อาจจะคลอดออกมาจากท้องแม่ก่อนที่จะมีอายุครรภ์ถึง 37 สัปดาห์ได้ โดยเด็กเหล่านี้ถูกเรียกว่าทารกคลอดก่อนกำหนด และบ่อยครั้งก็มักจะต้องได้รับการดูแลพิเศษ เพื่อให้โตขึ้นอย่างปลอดภัย

ปัญหาคือการดูแลเช่นนี้แม้จะทำเพื่อช่วยชีวิตทารกก็ตามแต่มันก็มักจะทำให้ทารกต้องเจ็บปวดอย่างช่วยไม่ได้ มันจึงนับเป็นโชคดีมากที่จากผลการศึกษาใหม่ดูเหมือนว่าเราจะมีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดความเจ็บปวดให้ทารกเหล่านี้แล้ว

และวิธีที่ว่าก็ไม่ใช่อะไรอื่น แต่เป็นการให้ทารกได้ยินเสียงของผู้เป็นแม่นั่นเอง

 

อ้างอิงจากวารสาร Scientific Reports ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยวัลเลดอสต์ ได้ทดลองติดตาม ทารกคลอดก่อนกำหนด 20 คน ที่โรงพยาบาลในอิตาลี

โดยพวกเขาได้ทดลองขอโรงพยาบาลให้อนุญาตให้แม่เด็กได้มีโอกาสอยู่กับลูกในขณะที่หมอเจาะเลือดเพื่อตรวจร่างกายเด็ก ก่อนที่จะเปรียบเทียบการตอบสนองของทารกโดยใช้การประเมินความปวดในเด็กที่ชื่อ Preterm Infant Pain Profile

 

พวกเขาพบว่าในกรณีที่แม่ของเด็กทำให้ทารกทราบว่าตนอยู่ด้วย (ในกรณีนี้คือการคุยกับทารก) ค่าความเจ็บปวดโดยเฉลี่ยของทารกจะลดลงจาก 4.5 หน่วย เหลือเพียงแค่ 3 หน่วยเท่านั้น

แถมในทางเคมีฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสารเคมีแห่งความรัก ยังเพิ่มขึ้นจาก 0.8 พิโกกรัม เป็น 1.4 พิโกกรัมต่อมิลลิลิตร แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าทารกรู้สึกดีขึ้นเมื่อแม่อยู่ด้วยจริงๆ

 

นี่ถือว่าเป็นการทดลองที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยเพราะมันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเข้าถึงทารกของแม่ แม้ทารกจะต้องได้รับการดูแลพิเศษได้เป็นอย่างดี

เพราะอย่างที่เราทราบกันมาเป็นเวลานานแล้วว่าสภาพจิตใจของมนุษย์เรานั้น ว่ากันว่ามีความสำคัญต่อการฟื้นตัวของร่างกาย ไม่แพ้ความช่วยเหลือทางการแพทย์อื่นๆ ที่หมอจะให้ได้เลย

ที่มา

www.unige.ch/communication/communiques/en/2021/la-voix-maternelle-reduit-la-douleur-chez-les-bebes-prematures/

www.iflscience.com/health-and-medicine/a-mothers-voice-reduces-pain-experience-for-premature-babies-in-intensive-care/

www.nature.com/articles/s41598-021-96840-4

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...