พบเกาะใหม่รูปร่างคล้ายจันทร์เสี้ยวที่ญี่ปุ่น หลังเหตุภูเขาไฟใต้น้ำปะทุใกล้อิโวจิมา


มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบกันนัก แต่นอกจากเกาะใหญ่ๆ ที่เราเห็นกันแล้ว ประเทศญี่ปุ่นนั้นยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยยิบย่อย อยู่อีกกว่า 6,800 แห่ง และล่าสุดนี้ตัวเลขดังกล่าวก็ดูจะกำลังเพิ่มขึ้นอีกครั้งแล้วด้วย

 

 

นั่นเพราะตั้งแต่ในวันที่ 13 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ในพื้นที่กลางท้องทะเลใกล้กับเกาะอิโวจิมา ห่างออกไปจากชายฝั่งทางใต้ของโตเกียวราวๆ 1,200 กิโลเมตร เราก็เพิ่งจะเกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำปะทุขึ้น

ส่งผลให้ในเวลาหลายวันต่อมาในที่ที่เคยโล่งๆ แห่งนี้ก็มีเกาะแห่งใหม่กำเนิดขึ้น และมันก็มีรูปร่างเป็นพระจันทร์เสี้ยวเสียด้วย

 

 

เจ้าเกาะแห่งใหม่นี้ถูกค้นพบครั้งแรกหลังจากที่เจ้าหน้าที่ชายฝั่งญี่ปุ่น รายงานการค้นพบกลุ่มไอน้ำและก๊าซที่ลอยสูงขึ้นไปกว่า 15 กิโลเมตรบนท้องฟ้า ซึ่งมากพอที่จะทำให้เครื่องบินที่บินผ่านได้รับความเสียหาย

ซึ่งทำให้ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้พบกับการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำ และเกาะแห่งใหม่ที่กล่าวมาในที่สุด

 

 

โดยในปัจจุบันเจ้าเกาะแห่งนี้ดูจะยังคงเป็นเพียงเกาะขนาดจิ๋วที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 กิโลเมตรเท่านั้น แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นก็คาดว่าภูเขาไฟใต้น้ำต้นกำเนิดของเกาะนี้ น่าจะยังปะทุต่อไปสักพัก

ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดควันและเถ้ากระจายไปทั่วบริเวณรอบๆ เท่านั้น แต่ยังอาจทำให้เกาะดังกล่าวมีขนาดใหญ่ขึ้นได้อีก

 

 

หากเกาะใหม่กลายเป็นเกาะถาวรมันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่เกาะดังกล่าวจะทำให้ประเทศญี่ปุ่นสามารถอ้างสิทธิ์ของเกาะนี้ในการขยายน่านน้ำของพวกเขาขึ้นอีกเล็กน้อย แม้ว่าความเป็นไปได้ในจุดนี้จะยังคงต้องรอการยืนยันอีกครั้ง

นั่นเพราะ มันมีอยู่บ่อยครั้งที่ญี่ปุ่นได้พบกับเกาะเกิดใหม่ที่ต่อมาจมหายกลับไปในทะเลเนื่องจากการกัดเซาะจากคลื่นและกระแสน้ำ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามหากโชคดี เกาะที่ว่านี้ก็อาจจะกลายเป็นพื้นที่แห่งใหม่

เช่นเดียวกับ “เกาะสนูปปี้” ที่เคยเป็นข่าวในช่วงปี 2013 ก็เป็นได้

 

 

ที่มา iflscience


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format