จีนออกนโยบายแบ่งเบาภาระ-ความเครียดของนักเรียน ลดการบ้าน ลดติวเสริมวันหยุด

Date:

การแข่งขันกันทางด้านการศึกษาในประเทศแถบเอเชียถือว่าค่อนข้างรุนแรงกว่าทวีปอื่นๆ จะสังเกตได้ว่านักเรียนมักจะต้องเรียนหนังสือกันอย่างหนัก เรียนหลายวิชา มีการบ้านให้ทำเยอะ และต้องเรียนเสริมผ่านสถาบันติวต่างๆ อีกมากมาย

ทางการจีนได้ลงมาจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการกำหนดนโยบายเพื่อช่วยแบ่งเบาการบ้านที่ได้รับมอบหมายเป็นจำนวนมาก และต้องไปเรียนเสริมตามสถาบันกวดวิชาขณะยังอยู่ในระดับชั้นการศึกษาภาคบังคับ

ทั้งนี้ระบบการศึกษาภาคบังคับของจีนนั้นให้เรียนฟรีเป็นเวลา 9 ปี ครอบคลุมตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น

เอกสารนโยบายนี้ออกร่วมกันโดยสำนักงานทั่วไปของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีน และสำนักงานทั่วไปของสภาแห่งรัฐ

โดยระบุเนื้อหาริเริ่มเอาไว้คร่าวๆ ว่า โรงเรียนจะต้องลดจำนวนการบ้านและพัฒนาคุณภาพการศึกษา และบริการหลังเรียนที่ทางโรงเรียนจะต้องเป็นผู้มอบให้

อีกทั้งจะมีการเข้มงวดต่อสถาบันกวดวิชานอกเหนือจากโรงเรียนหรือสถานศึกษาของรัฐ ที่สอนเนื้อหาของโรงเรียนรัฐอย่างวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์

*แนวทางที่กำหนดไว้คร่าวๆ*

– นักเรียนหรือนักศึกษาที่ไม่สามารถทำการบ้านให้เสร็จได้ทันเวลาหลังจากเรียนหนักมาทั้งวันควรให้นอนตรงเวลา

-หน่วยงานการศึกษาของรัฐควรพัฒนาคอร์สเรียนออนไลน์ให้ดีขึ้น

-รัฐบาลท้องถิ่นควรงดให้มีการตั้งสถาบันกวดวิชาที่สอนตามหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับเพิ่ม ส่วนที่อนุมัติให้ตั้งมาแล้วต้องลงทะเบียนเป็นสถาบันไม่แสวงหาผลกำไร

-สถาบันกวดวิชาตามหลักสูตรของรัฐไม่อนุญาตให้เปิดระดมทุนจากสาธารณะได้ บริษัทที่จดทะเบียนไม่สามารถลงทุนให้ได้ และห้ามมีการลงทุนจากต่างประเทศ

-การกวดวิชานอกชั้นเรียนควรมีหลักสูตรจากต่างประเทศ และคอร์สเรียนเหล่านั้นไม่ควรมีกำหนดสอนในวันหยุดประจำชาติหรือวันหยุดปกติ

-การสอนกวดวิชาออนไลน์ควรใส่ใจต่อสายตาของผู้เรียน ทุกการสอนไม่ควรเกิน 30 นาที พักระหว่างสอนไม่ควรน้อยกว่า 10 นาที และการสอนควรเลิกไม่เกินเวลา 21.00 น.

-สื่อหลัก สื่อใหม่ ป้ายโฆษณาตามสาธารณะ บริเวณที่พักอาศัย และแพลทฟอร์มออนไลน์ไม่ควรเผยแพร่โฆษณาการกวดวิชา

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-07-24/china-bans-school-curriculum-tutoring-firms-from-going-public

http://www.xinhuanet.com/english/2021-07/24/c_1310083396.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...