ส่องสถานการณ์ COVID-19 ในอินเดีย ระบาดหนักเข้าขั้นวิกฤต ผู้เสียชีวิตมากจนจัดการไม่ทัน

Date:

จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในขณะนี้ คงไม่มีที่ไหนจะน่าเป็นห่วงมากไปกว่าอินเดีย

ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีสถิติสูงที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้วนับตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว Johns Hopkins รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 17 ล้านรายและเสียชีวิตไปแล้วกว่า 195,000 คน

 

.

.

 

ทีมแพทย์และอาสาสมัครมีงานล้นมือ เพราะนอกจากจะต้องคอยดูแลผู้ป่วยที่มาเข้ารับการรักษาแล้ว ส่วนหนึ่งยังต้องจัดการกับศพของผู้เสียชีวิตเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม

ทั้งนี้ พวกเขาใช้ไม้ในการเผาศพตามพิธีกรรมแบบดั้งเดิมที่แม้ว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการจัดการ แต่เนื่องจากยอดผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้แหล่งเชื้อเพลิงไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

.

.

 

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้รับคำขอให้ตัดต้นไม้บริเวณสวนสาธารณะเพื่อนำมาใช้ในพิธีเผาศะของผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19

ตามการรายงานของ CNN ที่ปรึกษาหลักทางวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอินเดียกล่าวว่าการระบาดในประเทศเริ่มกลับมาหนักตั้งแต่เดือนมีนาคม อย่างไรก็ตามไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่ามันจะระบาดรุนแรงมากแค่ไหน

“เราเห็นสัญญาณของการระบาดครั้งใหม่ เพียงแต่ไม่สามารถคาดได้ว่าความรุนแรงของมันจะส่งผลกระทบมากถึงขนาดไหน”

.

.

 

หนึ่งในภาพที่ชวนให้รู้สึกสะเทือนใจคือครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ต้องสวมใส่ชุดป้องกัน PPE ขณะเดินทางไปจัดการกับร่างของผู้เป็นที่รักซึ่งจากไปท่ามกลางโรคระบาด และภาพนี้ได้กลายเป็นที่ชินตาเนื่องจากสถานการณ์ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

 

.

.

 

ปัจจุบันแม้ว่ารัฐบาลจะเร่งหาทางแก้ไขสถานการณ์และเสริมมาตรการในการควบคุมโรคระบาด แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถหยุดยั้งความรุนแรงและความเร็วในการแพร่กระจายได้เลยแม้แต่น้อย

ได้แต่หวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้นในเร็ววัน เพราะนอกจากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวบุคคลแล้ว หากเป็นเช่นนี้ต่อไป อาจส่งผลกระทบครั้งใหญ่ไปทั่วโลกอีกครั้ง

 

ที่มา: insider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...