บราซิล & สหรัฐฯ เผย ป่าแอมะซอนพังเข้าขั้นสาหัส บางส่วนปล่อย CO2 ออกมามากกว่าดูดซับแล้ว

Date:

สำหรับคนที่สนใจในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าป่าแอมะซอน มีความสำคัญถึงขั้นถูกเรียกว่า “ปอดของโลก” แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันกลับกำลังต้องเผชิญกับเรื่องเลวร้ายหลายอย่าง จนมีพื้นที่ลดลงอย่างมาก

และล่าสุดนี้เองเราก็มีข่าวร้ายเกี่ยวกับปอดของโลกออกมาให้เห็นกันอีกครั้งแล้ว

เมื่อสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล และสถาบันการบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศของสหรัฐฯ ได้ตรวจสอบความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนมอนอกไซด์ เหนือป่าแอมะซอนตั้งแต่ปี 2010 ถึง 2018 แล้วพบว่า

ในปัจจุบันป่าแอมะซอนได้อยู่ในสภาพที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา มากกว่าที่จะดูดซับเข้าไปเสียแล้ว!!

 

ปัญหาในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากเหตุผลใหญ่ๆ สองประการได้แก่การตัดไม้ทำลายป่าของมนุษย์ ที่ทำให้พื้นที่ผืนป่าลดลง และเหตุไฟไหม้ซึ่งเพิ่มปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศในช่วงที่ผ่านมานั่นเอง

โดยอ้างอิงจากรายงานของสถาบันทั้งสองเนื่องจากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพื้นที่ผืนป่าของแอมะซอนได้หายไปถึง 30% ความสามารถในการกรองอากาศของป่าแห่งนี้จึงถูกควันไฟจากการเผาป่าทดแทนไปจนหมด

ส่งผลให้เมื่อเราคำนวณปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ที่สิ่งมีชีวิตในป่าจะปล่อยออกมาตามปกติ ในปัจจุบันบางพื้นที่ของป่าที่เคยเป็นปอดของโลก โดยเฉพาะด้านตะวันออก จึงได้กลายเป็นแหล่งปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าที่จะกรองมันเสียแล้ว

 

นี่นับว่าเป็นอีกข่าวที่น่าเศร้าเลยทีเดียวเพราะอย่างที่เราทราบกันว่าการที่จะซ่อมแซมหรือทดแทนต้นไม้ที่หายไปจากการตัดไม้ทำลายป่าหรือเพลิงไหม้นั้น มันเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา และค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็อาจจะยังไม่สายเกินไปเสียทีเดียวที่หลายๆ ฝ่ายจะออกมาทำอะไรสักอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนที่ในสักวันหนึ่งปอดของโรคจะสูญสลายไปตลอดกาล จากการกระทำของสิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่ามนุษย์เอง

 

www.iflscience.com/environment/the-amazon-rainforest-is-broken-with-parts-now-emitting-more-co2-than-it-absorbs/

research.noaa.gov/article/ArtMID/587/ArticleID/2778/Deforestation-warming-flip-part-of-Amazon-forest-from-carbon-sink-to-source

www.nature.com/articles/s41586-021-03629-6

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...