นายกฯ สวีเดน กระเด็นพ้นตำแหน่ง หลังแพ้การโหวตไม่ไว้วางใจ ครั้งแรกในรอบ 7 ปี

Date:

สื่อต่างชาติหลายแห่ง รายงานตรงกันว่านายกรัฐมนตรีสวีเดน Stefan Lofven ต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังจากแพ้การลงคะแนนโหวตไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา

สาเหตุที่โดนโหวตออกนั้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา พรรคร่วมรัฐบาลมีข้อพิพาทในเรื่องของการหยุดกำหนดเพดานค่าเช่าของแฟลตที่สร้างใหม่

รายงานระบุว่า สวีเดนมีกฎการกำหนดเพดานค่าเช่าที่เคร่งครัดมาก เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงที่พักในเมืองใหญ่ๆ ได้ในราคาที่ไม่แพงเกินไปนัก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าเช่าที่ถูกนี้เอง ทำให้นักพัฒนาที่พัก ขาดแรงจูงใจที่จะสร้างที่พักใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด ทำให้หลายคนต้องรอนานนับปี กว่าจะมีห้องเช่าว่างในจุดที่ต้องการ

ซึ่งทำให้มีข้อถกเถียงว่าควรจะหยุดกำหนดเพดานหรือไม่? เพื่อให้นักธุรกิจอยากสร้างที่พักมากยิ่งขึ้น ซึ่งพรรคของ Stefan Lofven  ก็สนับสนุนให้หยุดกำหนด

พรรค Left ที่ไม่สนับสนุนการหยุดกำหนดเพดาน จึงขอลาออกจากพรรคร่วม พร้อมกับเสนอญัตติโหวตไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้

คะแนนโหวตต้องการ 175 เสียง จากทั้งหมด 349 เสียง เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง

และปรากฏว่าผลคะแนนออกมา ไม่ไว้วางใจ  181 เสียง ไว้วางใจ 109 เสียง และงดลงคะแนน 51 เสียง จากผู้เข้าร่วมการประชุม 341 คน

 

หลังจากนี้ Stefan Lofven มีทางเลือกคือการลาออก ก่อนที่สภาจะหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ หรืออีกทางคือประกาศจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งอย่างหลังทำให้เขามีสิทธิ์กลับมาเป็นผู้นำได้ หากประชาชนยังเลือกเข้ามา

หลังจากนี้ต้องติดตามกันว่า นายกฯ สวีเดน จะจัดการกับวิกฤติครั้งนี้อย่างไร

 

 

ที่มา:

https://wfuv.org/content/swedens-prime-minister-has-lost-confidence-vote-parliament

https://edition.cnn.com/2021/06/21/europe/sweden-stefan-lofven-no-confidence-vote-intl/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...