นายกฯ สวีเดน กระเด็นพ้นตำแหน่ง หลังแพ้การโหวตไม่ไว้วางใจ ครั้งแรกในรอบ 7 ปี

Date:

สื่อต่างชาติหลายแห่ง รายงานตรงกันว่านายกรัฐมนตรีสวีเดน Stefan Lofven ต้องพ้นจากตำแหน่ง หลังจากแพ้การลงคะแนนโหวตไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา

สาเหตุที่โดนโหวตออกนั้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา พรรคร่วมรัฐบาลมีข้อพิพาทในเรื่องของการหยุดกำหนดเพดานค่าเช่าของแฟลตที่สร้างใหม่

รายงานระบุว่า สวีเดนมีกฎการกำหนดเพดานค่าเช่าที่เคร่งครัดมาก เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงที่พักในเมืองใหญ่ๆ ได้ในราคาที่ไม่แพงเกินไปนัก

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าเช่าที่ถูกนี้เอง ทำให้นักพัฒนาที่พัก ขาดแรงจูงใจที่จะสร้างที่พักใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด ทำให้หลายคนต้องรอนานนับปี กว่าจะมีห้องเช่าว่างในจุดที่ต้องการ

ซึ่งทำให้มีข้อถกเถียงว่าควรจะหยุดกำหนดเพดานหรือไม่? เพื่อให้นักธุรกิจอยากสร้างที่พักมากยิ่งขึ้น ซึ่งพรรคของ Stefan Lofven  ก็สนับสนุนให้หยุดกำหนด

พรรค Left ที่ไม่สนับสนุนการหยุดกำหนดเพดาน จึงขอลาออกจากพรรคร่วม พร้อมกับเสนอญัตติโหวตไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้

คะแนนโหวตต้องการ 175 เสียง จากทั้งหมด 349 เสียง เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่ง

และปรากฏว่าผลคะแนนออกมา ไม่ไว้วางใจ  181 เสียง ไว้วางใจ 109 เสียง และงดลงคะแนน 51 เสียง จากผู้เข้าร่วมการประชุม 341 คน

 

หลังจากนี้ Stefan Lofven มีทางเลือกคือการลาออก ก่อนที่สภาจะหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ หรืออีกทางคือประกาศจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งอย่างหลังทำให้เขามีสิทธิ์กลับมาเป็นผู้นำได้ หากประชาชนยังเลือกเข้ามา

หลังจากนี้ต้องติดตามกันว่า นายกฯ สวีเดน จะจัดการกับวิกฤติครั้งนี้อย่างไร

 

 

ที่มา:

https://wfuv.org/content/swedens-prime-minister-has-lost-confidence-vote-parliament

https://edition.cnn.com/2021/06/21/europe/sweden-stefan-lofven-no-confidence-vote-intl/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...