วันชิลล์ๆ ในออสเตรเลีย เดินออกไปถ่ายภาพหลังพายุ เจอ “ใยแมงมุม” ปกคลุมเต็มป่าข้างทาง

Date:

คุณจะรู้สึกยังไง ถ้าออกไปเดินเล่นแถวบ้าน แล้วเจอกับผืนป่าที่ปกคลุมไปด้วย “ใยแมงมุม” เต็มไปหมด..?

 

เรื่องราวดังกล่าว เกิดขึ้นในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย หลังจากที่พายุเข้าอย่างหนัก จนทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ในบางพื้นที่เพราะระบายไม่ทัน

สิ่งที่เกดหลังน้ำท่วมก็คือ หลังจากพายุผ่านพ้นไป พบว่ามี “ใยแมงมุม” จำนวนมาก เกิดขึ้นบริเวณผืนป่าริมทาง บางแห่งทอดยาวไปตามถนนมากกว่า 1 กิโลเมตร!!

 

 

ผู้เชี่ยวชาญ ด็อกเตอร์ Ken Walker แห่งพิพิธภัณฑ์วิคตอเรีย ระบุว่า สาเหตุที่เกิดใยแบบนี้ เป็นเทคนิคการเอาตัวรอดของพวกแมงมุม ที่เรียกกันว่า “เทคนิคสร้างบอลลูน” เพื่อช่วยกันสร้างที่อยู่อาศัยเหนือน้ำ

โดยแมงมุมนับล้าน (ใช่ครับ.. ย้ำว่าล้านตัว) จากที่เคยอยู่ตามดิน จำเป็นต้องช่วยกันถักทอใยเพื่อให้ขึ้นไปอยู่ที่สูงได้ และผลออกมาก็คือสิ่งที่เราเห็นดังภาพ

ใยแมงมุมขนาดยักษ์ ปกคลุมตามต้นไม้ และผืนป่า เพื่อที่แมงมุมเหล่านั้นจะได้ไม่โดนน้ำซัดไป

 

เพราะฉะนั้นถ้าเราซูมเข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะเห็นแมงมุมตัวเล็กจำนวนมาก อาศัยอยู่บนใยแมงมุมที่เป็นเหมือนผืนผ้าทอเหล่านั้น ที่พวกมันต้องร่วมมือร่วมใจสร้างมันขึ้นมา

 

คนท้องถิ่นบางคน บอกว่าการได้เห็นความงดงามทางธรรมชาติแบบนี้ ถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์และสิ่งที่ดีมากๆ หลังจากผ่านพ้นมรสุมที่เผชิญ มาเกือบสัปดาห์

“มันไม่ได้น่ากลัวเลย มันสวยงามมาก ใยแมงมุมปกคลุมไปทั่วต้นไม้ และรั้วข้างทาง”

ซึ่งสภาพที่เห็นแบบนี้ เพียงแค่ประมาณสัปดาห์เดียว ใยแมงมุมก็แทบจะหายไปหมด ราวกับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีให้ชมได้ไม่นานนัก

 

.

 

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐวิคตอเรีย เผชิญกับทั้งฝนตกหนัก และลมพายุในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่

จนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต แถมทำให้บ้านเรือนหลายหลัง ขาดไฟฟ้าใช้ไปเป็นวันๆ อีกด้วย..

 

.

.

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...