นวัตกรรมออกแบบ ‘รางรถไฟเหาะแห่งความตาย’ นั่งได้ครั้งเดียวไปสุดรางแล้วขิตเลย


1 ปลาทู

เรื่องประเด็นของการุณยฆาตเป็นที่พูดถึงในหลากหลายประเทศแล้ว ทว่าก็ยังมีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่อนุญาตให้สามารถทำได้และจะต้องมีการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายฝ่าย ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ

แต่ก็นั่นแหละ หากคุณอยากจะสรรหาวิธีการสมัครใจเสียชีวิตแบบพิสดารที่มากกว่าการฉีดยาให้นอนหลับไปเฉยๆ มันมีคนคิดวิธีการที่จะเหวี่ยงให้คุณตายได้จากอาการเวียนหัว หัวใจวาย หรือสารพัดอาการอ้วกแตก

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ชาวติ๊กต็อก Luke Davidson (@lukedavidson) ได้แชร์รายละเอียดเกี่ยวกับรางรถไฟเหาะที่เอาคุณถึงตายได้ โดยระบุว่าคุณจะสามารถนั่งได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น (เพราะคุณจะตาย)

 

 

สำหรับรางรถไฟเหาะตัวนี้ออกแบบโดย Julijonas Urbonas และเขาตั้งชื่อมันว่า รถไฟเหาะการุณยฆาต สามารถจุผู้โดยสารได้ 24 คน มันจะค่อยๆ ไต่ไปจนถึงจุดสูงสุด 510 เมตรเหนือพื้นโลก

ก่อนที่จะให้ทุกคนตัดสินใจอีกครั้งว่าจะหยุดแค่นี้หรือไปต่อ เพราะทุกคนจะต้องกดปุ่มเพื่อเริ่มรถไฟเหาะสุดหรรษาตัวนี้ เมื่อทุกคนอยากไปต่อ รถไฟเหาะก็จะพุ่งด้วยความเร็ว 358 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และวิ่งวนลูป 7 ตลบที่ค่อยๆ มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ

 

 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ผู้ออกแบบ นาย Julijonas Urbonas ผู้เป็นทั้งศิลปิน นักออกแบบ นักวิจัย วิศวกร เป็นผู้ก่อตั้ง Lithuanian Space Agency และผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำสถาบันศิลปะวิลนีอุส

เขาอธิบายว่า การนั่งรถไฟเหาะบนรางนี้ คนนั่งจะได้พบกับการเคลื่อนไหวแบบสุดเหวี่ยงอย่างเข้มข้นที่จะมอบประสบการณ์แบบไม่เหมือนที่ไหน ตั้งแต่ความอิ่มเอมใจไปสู่ความตื่นเต้น จากการมองเห็นสู่การหมดสติ และสุดท้ายก็คือความตาย

 

 

คนที่ขึ้นไปนั่งบนรถไฟเหาะจะค่อยๆ ไต่ขึ้นไปถึงระดับสูงสุด ใช้เวลานานหน่อยเพราะต้องไต่ขึ้นในระยะเกือบครึ่งกิโลเมตร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ให้คนได้ตัดสินใจอีกครั้งก่อนจะไปต่อ

โปรเจกต์ออกแบบตัวนี้ได้รับรางวัล Public Prize of New Technological Art of Update 2013 ด้วยนะ และกลายมาเป็นปรากฎการณ์บนหน้าสื่อตั้งแต่ที่มันเปิดตัวในปี 2010

 

ภาพจากภาพยนตร์สั้น H Positive

 

เมื่อกายพร้อมใจพร้อมคุณก็กดปุ่ม ‘ไป’ บรื้นนนนนน แล้วก็จงพ่ายแพ้ต่อแรงโน้มถ่วงที่จะเข้าปะทะกับร่างกายคุณ เพราะการหมุนเหวี่ยงจากรางรถไฟเหาะกับความเร็วขนาดนี้จะทำให้หัวใจคุณเต้นเร็วมาก ยิ่งโดนเหวี่ยงลงมาถึงทางตรงอีกครั้งก็ต้องหายใจลึกๆ เพื่อทำใจโดนเหวี่ยงขึ้นลงอีกหลายตลบ

 

 

พอถึงตอนนั้นก็น่าจะหมดสติไปแล้ว เพราะด้วยแรงเหวี่ยงที่เยอะมากจะทำให้เลือดไหลไปอยู่ส่วนล่างของร่างกาย ทำให้สมองขาดออกซิเจนและส่วนนี้แหละจะทำให้คุณตาย นอกจากนั้นร่างกายก็จะเป็นเหน็บชา เพื่อให้มั่นใจว่าทริปนี้จะจบชีวิตคุณได้แน่นอน

คุณตายแน่หรือเอาให้ชัดหน่อยก็คือสมองตายจากการขาดออกซิเจน ซึ่งคนออกแบบบอกว่านี่แหละคือตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนมากที่สุดที่ศาลจะตัดสินให้คุณได้ และไม่จำเป็นจะต้องขึ้นรอบที่สองเพราะมันมีลูปวนให้คุณตั้งเจ็ดครั้งก่อนจะจอดสนิท

 

 

ที่มา: @lukedavidson, julijonasurbonas


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?