องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศรับรองวัคซีน Sinovac เป็นที่เรียบร้อย

Date:

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศรับรองวัคซีน Sinovac เป็นวัคซีนลำดับที่ 6 ซึ่งได้รับการรับรองแล้ว และเป็นวัคซีนจีนที่ได้รับการรับรองเป็นลำดับที่ 2

 

ก่อนหน้านี้ มีวัคซีนที่ได้รับการรับรองคือ Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, และ Sinopharm เป็นตัวล่าสุดเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

การประกาศรับรองนั้น จะพิจารณาในเกณฑ์ต่างๆ ทั้งคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน ในหลายๆ ด้านรวมกัน

“องค์การอนามัยโลก ได้ตรวจสอบวัคซีนโควิด-19 ของ Sinovac-CoronaVac และอนุมัติเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน”

 

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอนามัยโลกลงข้อมูลไว้ว่า วัคซีน Sinovac ที่ได้รับการรับรองนั้น จะมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้เพียง 51%  แต่ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจนเสียชีวิตได้ 100%

ยกเว้นในกรณีของผู้ที่มีอายุ  60 ปีขึ้นไป ทางองค์การอนามัยโลกไม่ประกาศยืนยันผลการทดสอบที่ชัดเจน โดยระบุว่ามีข้อมูลในกลุ่มนี้ยังไม่เพียงพอ  แต่ก็ไม่อยากให้จำกัดอายุของผู้รับวัคซีนชนิดนี้แต่อย่างใด

 

การประกาศรับรองนี้ จะส่งผลให้ Sinovac ได้เข้าร่วมในโครงการโคแวกซ์ (COVAX) โครงการแจกจ่ายวัคซีนไปทั่วโลก ซึ่งแม้ไทยจะไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ แต่รัฐบาลก็มีการนำเข้า Sinovac มาเป็นวัคซีนหลักด้วยเช่นกัน

 

อ่านประกาศฉบับเต็มที่: https://www.who.int/news/item/01-06-2021-who-validates-sinovac-covid-19-vaccine-for-emergency-use-and-issues-interim-policy-recommendations

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...