องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศรับรองวัคซีน Sinovac เป็นที่เรียบร้อย

Date:

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศรับรองวัคซีน Sinovac เป็นวัคซีนลำดับที่ 6 ซึ่งได้รับการรับรองแล้ว และเป็นวัคซีนจีนที่ได้รับการรับรองเป็นลำดับที่ 2

 

ก่อนหน้านี้ มีวัคซีนที่ได้รับการรับรองคือ Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, และ Sinopharm เป็นตัวล่าสุดเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

การประกาศรับรองนั้น จะพิจารณาในเกณฑ์ต่างๆ ทั้งคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีน ในหลายๆ ด้านรวมกัน

“องค์การอนามัยโลก ได้ตรวจสอบวัคซีนโควิด-19 ของ Sinovac-CoronaVac และอนุมัติเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน”

 

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอนามัยโลกลงข้อมูลไว้ว่า วัคซีน Sinovac ที่ได้รับการรับรองนั้น จะมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้เพียง 51%  แต่ป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจนเสียชีวิตได้ 100%

ยกเว้นในกรณีของผู้ที่มีอายุ  60 ปีขึ้นไป ทางองค์การอนามัยโลกไม่ประกาศยืนยันผลการทดสอบที่ชัดเจน โดยระบุว่ามีข้อมูลในกลุ่มนี้ยังไม่เพียงพอ  แต่ก็ไม่อยากให้จำกัดอายุของผู้รับวัคซีนชนิดนี้แต่อย่างใด

 

การประกาศรับรองนี้ จะส่งผลให้ Sinovac ได้เข้าร่วมในโครงการโคแวกซ์ (COVAX) โครงการแจกจ่ายวัคซีนไปทั่วโลก ซึ่งแม้ไทยจะไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ แต่รัฐบาลก็มีการนำเข้า Sinovac มาเป็นวัคซีนหลักด้วยเช่นกัน

 

อ่านประกาศฉบับเต็มที่: https://www.who.int/news/item/01-06-2021-who-validates-sinovac-covid-19-vaccine-for-emergency-use-and-issues-interim-policy-recommendations

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...