คีร์กีซสถานทิ้งวัคซีนโควิด-19 1,000 โดส จากเหตุมีคนถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อชาร์จโทรศัพท์

Date:

เรื่องไม่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 กับสาเหตุที่ทำให้ต้องทำลายทิ้งเป็นเพราะว่าความสะเพร่าของคนเพียงคนเดียว เมื่อคีร์กีซสถานจำเป็นจำต้องทิ้งวัคซีน Sputnik V ของรัสเซียจำนวน 1,000 โดส เพราะว่าตู้แช่ภายในคลินิกของรัฐเองถูกถอดปลั๊กเพื่อชาร์จโทรศัพท์

 

 

วัคซีน Sputnik V จำนวนดังกล่าวเป็นส่วน 1,000 จาก 20,000 โดส ที่ทางรัซเซียบริจาคช่วยเหลือแก่คีร์กีซสถาน โดยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนไปตั้งแต่เดือนมีนาคมจากวัคซีน Sinopharm แต่แล้วก็มีผลสำรวจออนไลน์ออกมาว่าประชาชนต้องการวัคซีนจากรัสเซียมากกว่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตกเป็นเป้าวิจารณ์จากเรื่องวัคซีนที่ถูกทิ้งไปในทันที เพิ่งจะเปิดเผยในสาธารณะได้รับทราบในสัปดาห์นี้ แต่เรื่องมันเกิดขึ้นที่คลินิกรัฐในเมืองบิชเคกเมื่อเดือนเมษายน

 

 

นาย Burul Asylbekova เจ้าหน้าที่บริการสุขาภิบาลและระบาดวิทยาของรัฐกลาง กล่าวว่าวัคซีนจำนวน 1,000 โดสจำเป็นจะต้องทิ้งไปหลังจากที่ ‘ใครบางคน’ ถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อที่จะใช้ปลั๊กนั้นชาร์จโทรศัพท์แทน

ทางด้าน Alimkadyr Beishenaliyev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า คนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นคนทำความสะอาดคลินิก

 

 

ผลงานที่ผ่านมาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคีร์กีซสถาน เคยส่งเสริมให้ใช้รากอะโคไนต์ต้มดื่มเพื่อใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ในระหว่างการแถลงข่าวเขาบอกว่ารากที่เห็นพวกนี้ท่านประธานาธิบดี Sadyr Japarov ได้ปรุงและนำมาต้นในทำเนียบ แล้วก็โดนประชาชนวิจารณ์กันไปตามระเบียบ

ซึ่งทาง WHO เองกล่าวว่า ยารักษาใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบทางคลินิกจะไม่สามารถลงทะเบียนและแนะนำให้ใช้รักษาในวงกว้างได้

 

ที่มา: khaleejtimes, straitstimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาชาปอง ลิขสิทธิ์แท้ Gashapon Bandai Official เปิดสาขาแรกในไทย พรุ่งนี้ ร่วมสนุก รับเหรียญไปหยอดฟรี

สายหมุนกาชาปอง ต้องห้ามพลาด!! ร้านตู้กาชาปองลิขสิทธิ์แท้ Gashapon Bandai Official บินตรงจากญี่ปุ่น มาเปิดสาขาแรกในไทยพรุ่งนี้ 1 มิถุนายน!!! ใครอยากจะไปตามล่ากาชาปองจากการ์ตูนชื่อดัง...

ความหมายของคำว่า Doctor of Philosophy ที่ไม่ได้หมายความว่า จบปริญญาเอกวิชาปรัชญา แต่เพื่อยกย่องคนที่เรียนจบหลักสูตรมหาวิทยาลัยขั้นสูงสุด

อ่ะ อันนี้เป็็นเรื่องที่ "บางคน" อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และเพิ่งจะมารู้เมื่อเร็ว ๆ นี้จากประเด็นข่าวของ 9arm นี่่แหละ   อ่านข่าวได้ที่นี่...

เหมือนไทยเลยจ้า! บัณฑิตหนุ่มมาเลย์ ใส่วิกผมสั้น ผู้ชายผมยาว รับปริญญาไม่ได้

กำลังเป็นคลิปไวรัลบน  Tiktok เมื่อหนุ่มมาเลย์ เผยคลิปใส่วิกผมสั้นเพื่อเข้าร่วมงานรับปริญญา ในขณะที่เจ้าตัวไว้ผมยาวและทำไฮไลท์แบบสวยจัด ผู้ใช้บัญชี @enciksidai ซึ่งเป็นบัณฑิตป้ายแดงจาก Universiti Teknologi...

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...