คีร์กีซสถานทิ้งวัคซีนโควิด-19 1,000 โดส จากเหตุมีคนถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อชาร์จโทรศัพท์

Date:

เรื่องไม่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 กับสาเหตุที่ทำให้ต้องทำลายทิ้งเป็นเพราะว่าความสะเพร่าของคนเพียงคนเดียว เมื่อคีร์กีซสถานจำเป็นจำต้องทิ้งวัคซีน Sputnik V ของรัสเซียจำนวน 1,000 โดส เพราะว่าตู้แช่ภายในคลินิกของรัฐเองถูกถอดปลั๊กเพื่อชาร์จโทรศัพท์

 

 

วัคซีน Sputnik V จำนวนดังกล่าวเป็นส่วน 1,000 จาก 20,000 โดส ที่ทางรัซเซียบริจาคช่วยเหลือแก่คีร์กีซสถาน โดยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนไปตั้งแต่เดือนมีนาคมจากวัคซีน Sinopharm แต่แล้วก็มีผลสำรวจออนไลน์ออกมาว่าประชาชนต้องการวัคซีนจากรัสเซียมากกว่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตกเป็นเป้าวิจารณ์จากเรื่องวัคซีนที่ถูกทิ้งไปในทันที เพิ่งจะเปิดเผยในสาธารณะได้รับทราบในสัปดาห์นี้ แต่เรื่องมันเกิดขึ้นที่คลินิกรัฐในเมืองบิชเคกเมื่อเดือนเมษายน

 

 

นาย Burul Asylbekova เจ้าหน้าที่บริการสุขาภิบาลและระบาดวิทยาของรัฐกลาง กล่าวว่าวัคซีนจำนวน 1,000 โดสจำเป็นจะต้องทิ้งไปหลังจากที่ ‘ใครบางคน’ ถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อที่จะใช้ปลั๊กนั้นชาร์จโทรศัพท์แทน

ทางด้าน Alimkadyr Beishenaliyev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า คนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นคนทำความสะอาดคลินิก

 

 

ผลงานที่ผ่านมาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคีร์กีซสถาน เคยส่งเสริมให้ใช้รากอะโคไนต์ต้มดื่มเพื่อใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ในระหว่างการแถลงข่าวเขาบอกว่ารากที่เห็นพวกนี้ท่านประธานาธิบดี Sadyr Japarov ได้ปรุงและนำมาต้นในทำเนียบ แล้วก็โดนประชาชนวิจารณ์กันไปตามระเบียบ

ซึ่งทาง WHO เองกล่าวว่า ยารักษาใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบทางคลินิกจะไม่สามารถลงทะเบียนและแนะนำให้ใช้รักษาในวงกว้างได้

 

ที่มา: khaleejtimes, straitstimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...