คีร์กีซสถานทิ้งวัคซีนโควิด-19 1,000 โดส จากเหตุมีคนถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อชาร์จโทรศัพท์


เรื่องไม่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 กับสาเหตุที่ทำให้ต้องทำลายทิ้งเป็นเพราะว่าความสะเพร่าของคนเพียงคนเดียว เมื่อคีร์กีซสถานจำเป็นจำต้องทิ้งวัคซีน Sputnik V ของรัสเซียจำนวน 1,000 โดส เพราะว่าตู้แช่ภายในคลินิกของรัฐเองถูกถอดปลั๊กเพื่อชาร์จโทรศัพท์

 

 

วัคซีน Sputnik V จำนวนดังกล่าวเป็นส่วน 1,000 จาก 20,000 โดส ที่ทางรัซเซียบริจาคช่วยเหลือแก่คีร์กีซสถาน โดยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนไปตั้งแต่เดือนมีนาคมจากวัคซีน Sinopharm แต่แล้วก็มีผลสำรวจออนไลน์ออกมาว่าประชาชนต้องการวัคซีนจากรัสเซียมากกว่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตกเป็นเป้าวิจารณ์จากเรื่องวัคซีนที่ถูกทิ้งไปในทันที เพิ่งจะเปิดเผยในสาธารณะได้รับทราบในสัปดาห์นี้ แต่เรื่องมันเกิดขึ้นที่คลินิกรัฐในเมืองบิชเคกเมื่อเดือนเมษายน

 

 

นาย Burul Asylbekova เจ้าหน้าที่บริการสุขาภิบาลและระบาดวิทยาของรัฐกลาง กล่าวว่าวัคซีนจำนวน 1,000 โดสจำเป็นจะต้องทิ้งไปหลังจากที่ ‘ใครบางคน’ ถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อที่จะใช้ปลั๊กนั้นชาร์จโทรศัพท์แทน

ทางด้าน Alimkadyr Beishenaliyev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า คนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นคนทำความสะอาดคลินิก

 

 

ผลงานที่ผ่านมาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคีร์กีซสถาน เคยส่งเสริมให้ใช้รากอะโคไนต์ต้มดื่มเพื่อใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ในระหว่างการแถลงข่าวเขาบอกว่ารากที่เห็นพวกนี้ท่านประธานาธิบดี Sadyr Japarov ได้ปรุงและนำมาต้นในทำเนียบ แล้วก็โดนประชาชนวิจารณ์กันไปตามระเบียบ

ซึ่งทาง WHO เองกล่าวว่า ยารักษาใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบทางคลินิกจะไม่สามารถลงทะเบียนและแนะนำให้ใช้รักษาในวงกว้างได้

 

ที่มา: khaleejtimes, straitstimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?