คีร์กีซสถานทิ้งวัคซีนโควิด-19 1,000 โดส จากเหตุมีคนถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อชาร์จโทรศัพท์

Date:

เรื่องไม่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 กับสาเหตุที่ทำให้ต้องทำลายทิ้งเป็นเพราะว่าความสะเพร่าของคนเพียงคนเดียว เมื่อคีร์กีซสถานจำเป็นจำต้องทิ้งวัคซีน Sputnik V ของรัสเซียจำนวน 1,000 โดส เพราะว่าตู้แช่ภายในคลินิกของรัฐเองถูกถอดปลั๊กเพื่อชาร์จโทรศัพท์

 

 

วัคซีน Sputnik V จำนวนดังกล่าวเป็นส่วน 1,000 จาก 20,000 โดส ที่ทางรัซเซียบริจาคช่วยเหลือแก่คีร์กีซสถาน โดยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนไปตั้งแต่เดือนมีนาคมจากวัคซีน Sinopharm แต่แล้วก็มีผลสำรวจออนไลน์ออกมาว่าประชาชนต้องการวัคซีนจากรัสเซียมากกว่า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตกเป็นเป้าวิจารณ์จากเรื่องวัคซีนที่ถูกทิ้งไปในทันที เพิ่งจะเปิดเผยในสาธารณะได้รับทราบในสัปดาห์นี้ แต่เรื่องมันเกิดขึ้นที่คลินิกรัฐในเมืองบิชเคกเมื่อเดือนเมษายน

 

 

นาย Burul Asylbekova เจ้าหน้าที่บริการสุขาภิบาลและระบาดวิทยาของรัฐกลาง กล่าวว่าวัคซีนจำนวน 1,000 โดสจำเป็นจะต้องทิ้งไปหลังจากที่ ‘ใครบางคน’ ถอดปลั๊กตู้แช่วัคซีนเพื่อที่จะใช้ปลั๊กนั้นชาร์จโทรศัพท์แทน

ทางด้าน Alimkadyr Beishenaliyev รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า คนที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็นคนทำความสะอาดคลินิก

 

 

ผลงานที่ผ่านมาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคีร์กีซสถาน เคยส่งเสริมให้ใช้รากอะโคไนต์ต้มดื่มเพื่อใช้เป็นยารักษาโควิด-19 ในระหว่างการแถลงข่าวเขาบอกว่ารากที่เห็นพวกนี้ท่านประธานาธิบดี Sadyr Japarov ได้ปรุงและนำมาต้นในทำเนียบ แล้วก็โดนประชาชนวิจารณ์กันไปตามระเบียบ

ซึ่งทาง WHO เองกล่าวว่า ยารักษาใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบทางคลินิกจะไม่สามารถลงทะเบียนและแนะนำให้ใช้รักษาในวงกว้างได้

 

ที่มา: khaleejtimes, straitstimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...