ปิดตำนาน 14 ปี Omegle เว็บไซต์คุยกับคนแปลกหน้า ปิดตัวลงแล้ว หลังเจอฟ้องร้องและผู้ใช้งานผิด ๆ


หลายคนคงคุ้นเคยกับเว็บไซต์ที่สุ่มพูดคุยกับคนแปลกหน้าอย่าง Omegle กันไม่น้อย ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ทำให้หลายคนได้ทั้งเพื่อนใหม่ไปจนถึงแฟน

แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายมากค่ะที่ล่าสุดทางเว็บไซต์ได้ออกมาประกาศปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว…

หากตอนนี้เราเข้าไปบนเว็บไซต์ Omegle ก็จะเห็นภาพหลุมศพที่มีชื่อของเว็บไซต์ติดอยู่ พร้อมปีที่เริ่มก่อตั้งเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2009 จนถึงปี 2023

เหตุใดทำไมเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมแบบนี้ถึงต้องปิดตัวลง #เหมียวนานะ ของมาเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันเลยค่ะ

Omegle เป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งโดยชายหนุ่มนามว่า Leif K Brooks ในปี 2009 ซึ่งตอนนั้นเขาอายุแค่เพียง 18 ปีเท่านั้น

จุดประสงค์ในการก่อตั้งของ Leif เพียงแค่ต้องการพูดคุยกับคนแปลกหน้าในหัวข้อที่เขาสนใจ คุยถูกคอก็อยู่ต่อ คุยไม่ถูกคอก็ปัดทิ้งหาคนใหม่

แต่ใครที่เคยเล่น Omegle มาตลอดคงจะทราบดีว่าเว็บไซต์นี้ยืนหนึ่งในเรื่องของการคุกคามทางเพศ บางคนใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม ไปจนถึงมีการโชว์ของลับหน้ากล้องอยู่บ่อย ๆ

สิ่งเหล่านี้ทำให้มีเกิดเหยื่อที่ถูกกระทำทางเพศมากมาย

หนึ่งในนั้นคือหญิงสาวคนหนึ่งที่ออกมายื่นฟ้องศาลในปี 2021 ว่าเธอถูกชายวัย 30 ปีที่เจอกันใน Omegle บังคับขู่เข็ญให้เธอถ่ายรูปและวิดีโอเปลือยของตัวเองตอนที่เธออายุเพียงแค่ 11 ปี

การฟ้องร้องดำเนินการมาอย่างยาวนาน ด้าน Leif ที่เป็นผู้ก่อตั้งก็มองว่า Omegle มีปัญหานี้มาตลอด มีผู้ใช้นิสัยไม่ดีที่ทำอะไรผิดแผกอยู่บ่อย ๆ แม้ตัวเขาจะพยายามป้องกันแล้วก็ตาม

Leif จึงตัดสินใจปิดตัวแพลตฟอร์มนี้ลง พร้อมกับเหตุผลที่ว่าตัวเขาก็เครียดสุด ๆ ที่ต้องมาเผชิญกับการฟ้องร้องและเรื่องราวอะไรแบบนี้ นอกจากนี้ยังเป็นการปิดตัวเพื่อไม่ให้มีเหยื่อเพิ่มขึ้นอีกด้วย

นับว่าเป็นเวลาที่ยาวนานมาถึง 14 ปีที่เว็บไซต์ Omegle อยู่คู่กับคนทั่วโลกมาตลอด ข่าวนี้ทำเอาแฟนคลับถึงกับเศร้ากันเป็นแถว ถือเป็นการปิดตำนานเว็บไซต์พูดคุยกับคนแปลกหน้าที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ


Like it? Share with your friends!

Choose A Format