ย้อนตำนานวลีเด็ด “มันจบแล้วครับนาย” จาก ‘เนวิน’ ถึง ‘ศิธา’

Date:

เมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) วลีอย่าง “มันจบแล้วครับนาย” กลับมาดังทั่วบ้านทั่วเมืองกันอีกครั้ง หลังจากที่น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นผู้โพสต์วลีนี้บนหน้าเพจของตัวเอง

แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ครับ ว่าอันที่จริง วลีนี้เคยเป็นที่โด่งดัง และเป็นที่พูดถึงในวงการการเมืองมาก่อนหน้านั้นแล้ว เดี๋ยว #เหมียวมาร์ชเมลโล่ จะพาเพื่อน ๆ มาย้อนวลีในตำนานอันนี้กันครับ

ย้อนไปในช่วงปี 2551 หรือ 15 ปีที่แล้ว เป็นช่วงเวลาที่การเมืองไทยยังคงมีความคุกรุ่น ซึ่งอยู่ในช่วงคดียุบพรรคพลังประชาชน (อดีตคือไทยรักไทย และในอนาคตคือเพื่อไทย) ขณะนั้นนายเนวิน ชิดชอบ ก็สังกัดอยู่ในพรรคพลังประชาชนเช่นกัน

เดิมที นายเนวิน ชิดชอบ ถือได้ว่าเป็นอดีตคนสนิทของลุงโทนี่ วู้ดซัม เป็นคนที่คอยปกป้องลุงโทนี่มาโดยตลอด โดยเฉพาะหลังรัฐประหารปี 49

แต่พอเกิดคดีการยุบพรรคพลังประชาชน จนทำให้กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ 5 ปี ทำให้นายเนวิน ชิดชอบ และ สส. กลุ่มเพื่อนเนวินจำนวน 23 คน ได้หันไปร่วมกับ “กลุ่มมัชฌิมา” ก่อตั้งพรรค “ภูมิใจไทย” ขึ้น

และเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคประชาธิปัตย์ ยกมือให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีในเวลานั้น พร้อมกับเกิดวลีในตำนานอย่าง “มันจบแล้วครับนาย” ซึ่งเป็นวลีที่เนวิน ได้สื่อสารไปยังลุงโทนี่ ถึงความเปลี่ยนแปลงขั้วทางการเมือง

ในเวลาต่อมา สส. กลุ่มเพื่อนเนวิน ซึ่งสังกัดพรรคภูมิใจไทย ก็ได้เก้าอี้กระทรวงใหญ่ ๆ ระดับเกรดเอถึง 4 ตำแหน่ง จนกลายมาเป็นตำนานการ “หักหลัง” ครั้งสำคัญมาจนถึงทุกวันนี้

แล้วก็กลับมาที่ช่วงเวลาปัจจุบัน ที่เกิดสถานการณ์ที่เพื่อไทยได้ขอยุติ MOU กับทางก้าวไกล จนทำให้ประชาชนเกิดข้อกังขาในแนวทางด้านประชาธิปไตยของทางเพื่อไทย

จนทำให้น.ต.ศิธา ทิวารี ได้นำพาวลี “มันจบแล้วครับนาย” กลับมาอีกครั้ง ซึ่งเข้ากับสถานการณ์การย้ายขั้วทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้

แม้ว่าวลีในตำนานนี้ จะเกิดขึ้นกันต่างช่วงเวลา ต่างบริบท แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เป็นวลีที่มาพร้อมกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ร้อนแรง รวมถึงความเชื่อมั่น และความศรัทธาของคนไทยที่มีต่อพรรคการเมือง และระบบการเมืองไทยด้วย

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา : น.ต.ศิธา ทิวารี – Sita Divari, mainstand

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...