ซักผ้าขนหนูครั้งสุดท้ายกันเมื่อไหร่่? เชื่อไหม “ผ้าขนหนูใช้ซ้ำ 3 วัน” มีเชื้อโรคเยอะพอๆ กับ “โถส้วม” เลย

Date:

ไหนเพื่อนๆ ซัก “ผ้าขนหนู” ครั้งสุดท้ายกันเมื่อไหร่? เชื่อหรือไม่ว่าการใช้ผ้าขนหนูแค่ 3 วัน จะทำให้ผ้าขนหนูมีเชื้อโรคเยอะพอๆ กับเอาตัวไปถูโถส้วมได้เลยนะ

อ้างอิงจากคุณโนริโทชิ รี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสุขอนามัยและจุลชีววิทยา กรุงโตเกียว ผ้าขนหนูใหม่ที่เราใช้กันส่วนมากจะมีแบคทีเรียราวๆ 190,000 ตัว

แต่หลังจากใช้งานไปเพียงหนึ่งวันจำนวนแบคทีเรียจะพุ่งขึ้นเป็น 17 ล้านตัว และหากยังไม่ซักอีกในเวลาแค่ 3 วันแบคทีเรียจะเพิ่มขึ้นเป็น 87 ล้านตัว และสามารถสูงได้ถึง 94 ล้านตัว ในเวลาสัปดาห์เดียวเท่านั้น

เรียกได้ว่าการเช็ดตัวกับผ้าขนหนูที่หมักมา 3 วันมันไม่ต่างอะไรกับ “การเช็ดตัวกับชักโครก” เลย และการเช็ดตัวกับผ้าขนหนูหนึ่งสัปดาห์ก็จะมีแบคทีเรียมากพอๆ กับในท่อระบายน้ำเลย

มากพอที่จะทำให้ผู้ใช้มีความเสี่ยงต่อโรคทางผิวหนังต่างๆ เพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีนิสัยชอบใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันอย่างคู่รักหรือครอบครัว

ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยง มันก็คงจะดีกว่าถ้าเราจะซักผ้าขนหนูกันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะซักด้วยน้ำร้อน 60-80 ℃ เพื่อจัดการแบคทีเรียให้มากที่สุดด้วยนะ

 

 

ที่มา

time.com/4918624/wash-towels-bacteria/

eestieest.com/the-shocking-truth-unwashed-towels-rival-toilets-in-bacteria-counts-after-just-three-days/

www.khaosod.co.th/special-stories/news_7772079

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...