ญี่ปุ่นเปิดโหวต ให้ผู้คน ตัดเงินเดือน “นายกเทศมนตรี” ถ้าทำงานไม่ดี แต่เช็กไปเช็กมา ไหงเงินเดือนเพิ่มได้ไม่รู้

Date:

ไม่รู้ควรจะบอกว่าสมเป็นญี่ปุ่นดีเลยไหม แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง เมืองเนยางาวะ ที่จังหวัดโอซาก้าก็เพิ่งจะมีการเสนอแบบสอบถามใหม่สุดแปลก เปิดให้คนสามารถ “รีวิวการทำงานของนายกเทศมนตรี” ได้

และหากผู้อยู่อาศัยในเมืองไม่คิดว่าเขาทำงานได้ดี พวกเขาก็จะมีอำนาจสามารถ “ลดเงินเดือน” นักการเมืองคนดังกล่าวได้เลยด้วย

โดยในแบบสำรวจนี้ ชาวเมืองเนยางาวะราวๆ 3,500 คน จะถูกขอให้ให้คะแนนระดับการสนับสนุนนาย “เคสุเกะ ฮิโรเสะ” นายกเทศมนตรีและหน่วยงานของเขา

ซึ่งหากจำนวนคำตอบเชิงลบมีมากกว่าคำตอบเชิงบวก เงินเดือนของนายเคสุเกะจะถูกตัดตามระดับความรุนแรงของคำตอบเชิงลบ แต่ไม่เกิน -30% ของ “เงินเดือนตามตำแหน่ง” (1.02 ล้านเยน) หรือราวๆ 3 แสนเยน

น่าเสียดายที่หลายฝ่ายดูจะมองว่าวิธีการนี้คงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีนัก เพราะเดิมทีนายเคสุเกะก็ได้เก้าอี้มาด้วยการลงคะแนนเสียงอยู่แล้ว การที่คะแนนเชิงลบจะมากกว่าเชิงบวกจึงเป็นไปได้ยาก

เท่านั้นยังไม่พอตอนเข้าทำงานสมัยแรก นายเคสุเกะยังเคยสมัครใจลดเงินเดือนตัวเอง 30% เพื่อเรียกความไว้วางใจมาแล้วด้วย ดังนั้นหากผลการสำรวจออกมาดีเจ้าตัวก็จะมีสิทธิ์ได้รับเงินเดือนเต็มจำนวนอีกครั้ง

(และต่อให้คนโหวตเชิงลบเกือบหมดเงินเดือนก็ถูกตัดได้สูงสุดแค่ 30% ซึ่งก็คือเท่าทุน)

ว่าง่ายๆ ว่าแทนที่จะบอกว่านี่เป็นการรีวิวงานลดเงินนายกเทศมนตรี มันก็มีโอกาสสูงเลยที่เงินเดือนของเขาจะ “เพิ่มขึ้น” เสียด้วยซ้ำ

 

 

ที่มา

www.asahi.com/articles/ASR7751QQR6MOXIE026.html

soranews24.com/2023/07/15/japanese-city-allows-residents-to-cut-mayors-salary-based-on-public-opinion-survey/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...