รู้หรือไม่ “สมองของมนุษย์” ไม่สามารถ “รู้สึกเจ็บปวด” ได้ ที่เราปวดหัว ไม่ใช่เพราะสมองเจ็บนะ

Date:

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันเชื่อว่าหลายคนอาจจะมีจังหวะ “ปวดหัว” กันพอสมควร แต่ทราบกันหรือไม่ว่าที่เราบ่นๆ ว่า “ปวดสมอง” กันเนี่ยเอาเข้าจริงๆ มันไม่ได้มาจากสมองจริงๆ หรือนะ

นั่นเพราะแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตามแต่ในทางวิทยาศาสตร์ “สมองของมนุษย์” ไม่สามารถรู้สึกเจ็บปวดได้หรอกนะ

และเรื่องนี้ก็เคยถูกพิสูจน์มาหลายครั้งแล้วด้วย!! เพราะบนโลกเรานั้นมีการผ่าตัดสมองโดยที่คนไข้ยังมีสติเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง (โดยเฉพาะกับเนื้องอกและมะเร็ง) ว่าง่ายๆ ว่าต่อให้โดนเอามีดกรีดสมองตรงๆ เราก็ไม่รู้สึกเจ็บนั่นเอง

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะสมองของเราไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ตัวรับความรู้สึกเจ็บปวด” (Nociceptors) นั่นเอง

ซึ่งเจ้าตัวรับความรู้สึกอันนั้น ปกติจะกระจายอยู่ทั่วร่างกาย และมีหน้าที่แจ้งเตือนระบบประสาทส่วนกลางถึงสิ่งเร้าที่เป็นอันตราย ตั้งแต่ความร้อน แรงอัน หรือความเสียหายภายในร่างกาย เพื่อให้เรารู้ตัวและหลีกเลี่ยงมันได้

และก็เป็นเจ้าตัวรับความรู้สึกเจ็บปวดแถวๆ เส้นเลือดในบริเวณศีรษะของเรานี่เอง ที่ปกติจะส่งสัญญาณทำให้เรารู้สึก “ปวดหัว” ไม่ใช่สมองโดยตรงหรอกนะ

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/why-cant-the-brain-feel-any-pain-69817

www.ohsu.edu/brain-institute/understanding-headaches-and-migraines

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...