“ไม่อ่านแชทแต่กด 👍” ระวังไว้ ศาลที่แคนาดาตัดสินคดี “👍 = ตกลง” ในสัญญาได้แล้วนะ

Date:

เป็นกันบ้างไหมติดนิสัยส่งอีโมจิ “👍” (ยกนิ้วโป้ง) ในแชท อารมณ์แบบว่าอ่านไม่อ่านไม่รู้กด 👍 ไว้ก่อนเดียวค่อยว่ากัน เพราะอีกหน่อย เราอาจจะต้องระวังการส่งอีโมจิกันมากขึ้นแล้วนะ

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ศาลที่แคนาดาก็เพิ่งจะตัดสินให้ ชาวนาคนหนึ่งต้องจ่ายเงินร่วม 2 ล้านบาท เพราะเขากดอีโมจิ 👍ตอบข้อเสนอขอซื้อ “แฟลกซ์” (flax) จำนวน 86 ตัน แต่ไม่นำสินค้าไปให้ในเวลาที่กำหนด

อ้างอิงจากข้อมูลของศาล ชาวนาคนนี้ใช้อีโมจิ 👍 ตอบคำขอของผู้ซื้อที่ระบุไว้ว่า “ช่วยยืนยันสัญญาซื้อขายด้วย”

แต่เมื่อเวลาผ่านไป (และราคาแฟลกซ์สูงขึ้น) เจ้าตัวกลับบอกว่าอีโมจินี้ไม่ใช่การ “ยืนยันสัญญา” เป็นแค่การบอกว่าเห็นข้อความแล้วเท่านั้น

ดังนั้นการฟ้องร้องดังกล่าวจึงกลายเป็นการโต้แย้งความหมายของอีโมจิ ซึ่งในที่สุดผู้พิพากษาก็ตัดสินว่า 👍 สามารถใช้แทน “การยอมรับ” ในสัญญาได้

โดยให้ความเห็นว่า แม้การตัดสินนี้อาจจะทำให้เกิดคดีฟ้องร้องอีกมากจากการใช้อีโมจิ (แทนรูปการชนหมัดหรือจับมือ) แคนาดาก็ต้องพร้อมที่จะ “พบกับความท้าทายใหม่” ที่มาจากความหมายของอีโมจิเหล่านี้

และเมื่อมีศาลประเทศใหญ่ๆ ตัดสินแบบนี้ มันก็คงไม่แปลกที่อีกไม่นานเราจะเห็นการตัดสินคล้ายๆ กันในประเทศอื่นๆ ในอนาคต ดังนั้นใครเป็นสายกดอีโมจิมั่วๆ จากนี้ไปก็อาจจะต้องระวังกันหน่อยนะ

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/judge-ruled-thumbs-up-emoji-can-represent-legally-binding-agreement-2023-7

www.theguardian.com/world/2023/jul/06/canada-judge-thumbs-up-emoji-sign-contract

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...