7 กรกฎาคม 2023 เชื่อไหมวันนี้ โลก โคจรห่างจาก ดวงอาทิตย์ ที่สุดในรอบปี แต่ร้อนตับแตกซะงั้น

Date:

ไหนเพื่อนๆ รู้สึกยังไงกับอากาศวันนี้บ้าง เชื่อไหมว่าวันนี้ (7 กรกฎาคม) ถือเป็น “Aphelion Day” วันที่โลกจะโคจรห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุดในรอบปีเลยนะ

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะโลกของเรานั้น จริงๆ แล้วไม่ได้โคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงกลมเสียทีเดียว แต่มีวงโคจรคล้ายกับวงรีมากกว่า ดังนั้นขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของปี ระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ก็อาจจะต่างกันได้มากๆ

อย่างในช่วงบ่ายสามของวันนี้ โลกของเราจะมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ถึงประมาณ 152,093,251 กิโลเมตร

มากกว่าวันที่โลกจะโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด (4 มกราคม) ถึง 4,994,325 กิโลเมตร

ซึ่งตามปกติวันแบบนี้ความร้อนจากการแผ่รังสีที่โลกได้รับก็น่าจะลดลงจาก วันที่โลกจะโคจรใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดถึงเกือบๆ 7% ด้วย (แต่ด้วยฤดูที่ต่างกันอากาศก็อาจจะไม่สอดคล้องกับระยะห่างโลกนัก)

และก็ราวกับชะตาเล่นตลก ไม่รู้ทำไมแต่ที่ไทยวันนี้มันดันร้อนตับแตก ไม่สมกับเป็น “วันที่โลกจะโคจรห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุด” เลยแม้แต่นิดเดียว

 

 

ที่มา

www.space.com/earth-farthest-from-sun-aphelion-july-2023

bronx.news12.com/aphelion-the-earth-was-the-farthest-away-from-the-sun-thursday-afternoon

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...