ฮานาโกะ ช้างไทยที่ไม่ได้กลับบ้าน โดดเดี่ยวในคอกแคบๆ จนถึงวันสุดท้าย

Date:

ช้างไทย กลายเป็นทูตสันทวไมตรี เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและนานาชาติ อย่างกรณีของ พลายศักดิ์สุรินทร์ ที่ได้กลับบ้านมารักษาตัวอยู่ที่บ้านเกิด แต่ทว่ามีช้างอีกหนึ่งเชือกที่ไม่ได้กลับมา และต้องตายอย่างโดดเดี่ยว

ฮานาโกะ คือชื่อที่ทางญี่ปุ่นตั้งให้กับช้างไทยตัวนี้ โดยหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ร้อยเอก สมหวัง สารสาส ซื้อลูกช้างเพศเมียอายุ 2 ปี ส่งไปที่ สวนสัตว์อุเอโนะ มีจุดประสงค์เพื่อปลอบใจเด็กๆ ที่หวาดกลัวสงคราม

 

 

สวนสัตว์ได้ตั้งชื่อ ฮานาโกะ ให้กับช้างเชือกนี้ จากชื่อเดิม พังคชา ผู้ดูแลที่ญี่ปุ่นเคยเรียกว่า คชาโกะ ก่อนจะเปลี่ยนเป็น ฮานาโกะ อย่างเป็นทางการ

วันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2492 ฮานาโกะข้ามน้ำข้ามทะเลจากไทยไปถึงท่าเรือโกเบ มีเด็กแห่มาดูช้างกันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งทางสวนสัตว์อุเอโนะเคยมีประสบการณ์เลี้ยงช้างมาก่อน เป็นช้างที่รัฐบาลไทยเคยส่งมาเป็นทูตสนทวไมตรีเมื่อปี พ.ศ. 2478 แต่ต้องอดอยากตายเพราะสภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 และมันมีชื่อว่า ฮานาโกะ เหมือนกัน

จากสวนสัตว์อุเอโนะ ฮานาโกะก็ได้ย้ายมาสู่ สวนสัตว์อิโนะกะชิระ กลายเป็นขวัญใจของสวนสัตว์และเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองมูซะชิโนะ มีโรงช้างเป็นบ้านหลังใหญ่สะดวกสบาย พร้อมอุปกรณ์ดูแลอย่างดีเยี่ยม

 

 

จุดเปลี่ยนของ ฮานาโกะ เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2503 มีเหตุการณ์ช้างทำร้ายผู้ดูแลของสวนสัตว์จนเสียชีวิต ฮานาโกะจึงถูกลามโซ่ขังอยู่ในคอกคอนกรีต แต่ด้วยความที่ช้างเป็นสัตว์สังคม การจับขังเดี่ยวก็เป็นการทำร้ายช้างทางอ้อม

เรื่องราวการถูกขังของฮานาโกะ ถูกเปิดเผยครั้งแรกโดย อุราระ นาคากาวะ ผู้ก่อตั้งองค์กร Elephants in Japan ระบุว่า ฮานาโกะ อยู่อย่างโดดเดี่ยวในคอกคอนกรีตจนมันมีอายุมากถึง 69 ปี ไม่ได้เหยียบพื้นดินหรือพื้นหญ้า ไม่มีแม้แต่อิสระในการออกไปเดินเล่น และไม่มีเพื่อนคอยดูแลใจ

 

 

ฮานาโกะ เสียชีวิตลงในวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ถือว่าเป็นช้างที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยสถิติในปี พ.ศ. 2558 ญี่ปุ่นมีช้างไทยในสวนสัตว์ทั้งหมด 14 เชือก แต่ฮานาโกะต้องอยู่ในคอกคอนกรีตเพียงลำพังจนถึงวันสุดท้ายของมัน

เพื่อเป็นการระลึกถึง ฮานาโกะ ญี่ปุ่นทำการสร้างรูปปั้นช้างสูง 1.5 เมตร ยาว 2.5 เมตร โดยปัจจุบันตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ คิชิโจจิ เมืองมูซะชิโนะ

#เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...