คนเกาหลีใต้อายุน้อยลง เมื่อรัฐบาลยกเลิกนับอายุแบบเก่า เปลี่ยนเป็นนับตามแบบสากล

Date:

หลายคนทราบกันดีว่าการนับอายุแบบเกาหลีใต้เป็นอะไรที่น่าปวดหัวมาก แต่ตั้งแต่นี้ต่อไปเราอาจจะไม่ต้องปวดหัวกับการนับอายุอีกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดทางการเกาหลีใต้ได้ออกมาเปลี่ยนแปลงกฎหมายนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขออธิบายการนับอายุของคนเกาหลีที่จะมีอยู่ 2 แบบ –

แบบแรกคือ “การนับอายุแบบเกาหลี” โดยเด็กเกาหลีจะถูกนับอายุตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ทำให้เด็กอายุ 1 ขวบตั้งแต่ตอนที่เด็กคลอดออกมาลืมตาดูโลก

แบบที่สองคือ “การนับอายุตามปฏิทิน” โดยประชากรจะอายุเพิ่ม 1 ปีหลังจากที่ผ่านวันปีใหม่หรือวันที่ 1 มกราคมของทุกปี

นั่นจึงทำให้คนเกาหลีที่เกิดปีเดียวกับเราจะถูกระบุอายุในเอกสารการเกิดว่ามีอายุมากกว่าเราไปประมาณ 1-2 ปี

การนับอายุแบบนี้มีมานานนมแล้วค่ะ ซึ่งที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบเหล่านี้อย่างในปี 1960 ได้มีการประกาศให้เอกสารทางการแพทย์และเอกสารทางกฎหมายให้ใช้การนับอายุแบบสากล

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคนเกาหลีมากมายที่ยังคงยึดระบบเดิมอยู่ ทำให้เกิดความสับสน ลามไปถึงเกิดปัญหาข้อพิพาทเรื่องต่างๆ อย่าง การจ่ายเงินประกัน หรือการรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยุนซอกยอล ที่เพิ่งขึ้นมารับตำแหน่งจึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงกฎหมายแบบนี้ฉับพลันด้วยเหตุผลที่ว่า “การนับอายุแบบเดิมสร้างต้นทุนทางสังคมและเศรษฐกิจที่ไม่จำเป็น”

กฎหมายนี้ผ่านการพิจารณาของรัฐสภาในเดือนธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 มิถุนายน 2023 ก็คือวันนี้นั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cnn, reuters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...