“ถูกบีบอัดอย่างรุนแรงเฉียบพลัน” มันคืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไง บนบก 1 เท่า ใต้น้ำ 375 เท่า

Date:

เหตุการณ์เรือดำน้ำไททันจมหายไปจากการทัวร์ชมซากเรือไททานิค ผลปรากฎว่า ผู้โดยสารทั้งหมด 5 คนเสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบ พบชิ้นส่วนของเรือดำน้ำไททัน อยู่ห่างจากหัวเรือไททานิคไม่เกิน 500 เมตร

จนมาเจอชิ้นส่วนอื่นๆ อีก 5 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็น กรวยหางเรือดำน้ำ แท่นลงจอด และช่องหน้าต่างด้านหน้า

เจ้าหน้าที่ชายฝั่งสหรัฐฯ ได้ตรวจสอบและค้นหาสาเหตุแล้ว พบว่ามาจากการระเบิดที่รุนแรง (Catastrophic Implosion) หรือจะให้เรียกอีกแบบว่า “ถูกบีบอัดอย่างรุนแรงเฉียบพลัน”

การระเบิดในที่นี้ไม่ใช่ระเบิดแบบที่เรารู้จักกัน มันคือการระเบิดจากภายใน ที่ถูกแรงดันบีบอัดเข้าไปอย่างหนักหน่วง คล้ายกับการกำอะไรไว้ในมือแล้วบดขยี้ให้มันแตก

เหตุการณ์เรือดำน้ำไททันในครั้งนี้ คาดว่ามีความบกพร่องในวัสดุของตัวเรือ ที่ไม่สามารถทนทานต่อแรงดันใต้น้ำลึกที่มีอย่างมหาศาล ก่อให้เกิดโครงสร้างของวัตถุยุบตัว

โดยค่าความกดอากาศ 1 หน่วยในระดับน้ำทะเลจะอยู่ 14.7 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) แต่ซากเรือไททานิคที่จมอยู่ใต้ทะเลความลึก 3,800 เมตร แรงดันใต้น้ำจะมีเยอะเกือบๆ 6,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

ถ้านึกภาพไม่ออกก็ลองนึกถึง ฉลามขาวออกแรงเคี้ยวเพื่อบดขยี้ทีนึง มีแรงประมาณ 4,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

ส่วนภาพประกอบที่เห็น เป็นการระเบิดแบบสุญญากาศ ที่มีค่าความกดอากาศแค่ 1 หน่วย แต่ใต้น้ำลึกที่ไททันเจอมีมากถึง 375 หน่วย

#เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...