มีอึ้ง! เรือดำน้ำ ‘ไททัน’ ควบคุมด้วย JoyStick Logitech 1,300 บาท

Date:

จากกรณีที่เรือดำน้ำเล็ก ‘ไททัน’ ได้ขาดการติดต่อไป จนต้องมีการออกค้นหานั้น ก็มีอีกข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยสู่สาธารณะ นั่นคือเรื่อง “ระบบการควบคุมเรือ”

หลายคนอาจจะคิดว่าเรือทันสมัย และบวกกับการดำน้ำลึกกว่า 4 กิโลเมตร ระบบควบคุมจะต้องเป็นระบบที่ทันสมัย ซับซ้อน และราคาแพงสุด ๆ แน่

แต่ใครจะไปเชื่อว่า เรือดำน้ำที่มีราคาทริปท่องเที่ยวสูงถึง 8.7 ล้านบาทลำนี้ จะถูกควบคุมโดย JoyStick ของ Logitech รุ่น G F710 Wireless Gamepad ราคาประมาณ 1,300 บาท ที่ถูกปรับแต่งเล็กน้อยให้เหมาะกับการใช้งาน

ชมคลิปการสาธิตเบื้องต้น (https://twitter.com/FridaGhitis/status/1671120043126423553)

อันที่จริงแล้ว เรื่องแบบนี้มีมานานแล้วครับ เพราะแม้แต่หน่วยงานทางทหาร ก็มีการใช้ JoyStick ของ Xbox มาดัดแปลงใช้กับหลายภารกิจ ซึ่งใช้ควบคุมกับเทคโนโลยีที่ไม่ได้ซับซ้อน หรือเป็นความลับมาก

ในขณะที่เทคโนโลยีทีี่ซับซ้อน หน่วยงานทางทหาร ก็จะสร้าง JoyStick แบบเฉพาะขึ้นมาเลย แต่ยังคงมีรูปร่าง และรูปแบบการใช้งานเหมือนกับจอยเกมทั่ว ๆ ไป

นั่นก็เพราะชาวอเมริกันจำนวนมาก มักจะคุ้นเคยดีกับการใช้ JoyStick เพราะในอเมริกา ผู้คนมักจะนิยมเล่นเกมแบบ Console นั่นเองครับ

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา : vice, complex, FridaGhitis

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...