ปริศนาคาใจ ทำไมหนุ่มๆ ถึง เลือกสี ไม่เคยจะถูกใจสาวๆ วิจัยบอกเพราะดวงตาผู้หญิง แยกสีเก่งกว่าจริงๆ

Date:

หนุ่มๆ เคยเป็นกันไหมเวลาแฟนให้ไปซื้อลิปสติกแล้วมีปัญหาซื้อสีมาไม่ตรงใจ หรือต้องนั่งสงสัยว่าอะไรคือสี “บลูมาคอว์” อะไรคือสี “ลากูน่าบลู” ดูยังไงก็แค่ “สีน้ำเงิน/ฟ้า” จะบอกว่า นี่ไม่ใช่ปัญหาของคุณคนเดียวหรอกนะ

นั่นเพราะในทางวิทยาศาสตร์ “พวกสาวๆ” เธอสามารถแยกแยะสีได้ดีกว่า “เหล่าหนุ่มๆ” จริงๆ

จากงานวิจัยของ Israel Abramov นักประสาทวิทยาแห่งวิทยาลัยบรู๊คลิน ซึ่งศึกษาดวงตาและการมองเห็นของมนุษย์มานาน 50 ปี

ดวงตาของผู้ชายโดยมากแล้วจะต้องการความยาวคลื่นสเปกตรัมสูงกว่าผู้หญิงเล็กน้อยในการรับรู้ถึงเฉดสี นั่นหมายความว่า ผู้ชายจะแยกเฉดสีได้ยากกว่า โดยเฉพาะสีที่มีความยาวคลื่นต่ำอย่าง สีเขียว สีฟ้า

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ที่เป็นเช่นนี้ อาจจะเป็นเพราะลักษณะการดำรงชีวิตในอดีตของเราเองก็ได้

โดยในอดีตผู้หญิงมักมีหน้าที่เป็น “นักเก็บเกี่ยว” พวกเธอจึงมีความสามารถในการแยกสีพืชผักสูงเพื่อหาว่าอันไหนกินได้อันไหนกินไม่ได้

ในขณะที่ผู้ชายจะได้เปรียบในการหาสิ่งที่เคลื่อนไหว หรือมองหาความแตกต่างในระยะไกลนั่นเอง

ดังนั้นถ้าอยากได้สีลิปสติกหรือสีเสื้อที่ถูกใจ การให้สาวๆ ไปเลือกก็น่าจะมีประสิทธิภาพกว่านะ

 

 

ที่มา

www.researchgate.net/publication/230789238_Sex_and_vision_II_Color_appearance_of_monochromatic_lights

www.smithsonianmag.com/science-nature/where-men-see-white-women-see-ecru-22540446/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...