พบฟอสฟอรัส องค์ประกอบชีวิตหายาก บน “ดวงจันทร์ของดาวเสาร์” ทำให้ที่นี่มีองค์ประกอบชีวิตครบแล้วจ้า

Date:

ดูเหมือนว่าดวงจันทร์ “Enceladus” บริวารของดาวเสาร์เองก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตได้เหมือนกันเสียแล้วครับ

นั่นเพราะหลังจากที่เมื่อช่วงเดือนก่อน ได้มีรายงานว่าบนดวงจันทร์บริวารที่ดูจะเย็นจนเป็นน้ำแข็งดวงนี้ มีไอน้ำพุ่งขึ้นมาจากรอยแยกบนพื้นผิวด้วย แสดงให้เห็นว่าใต้น้ำแข็งของ Enceladus จริงๆ แล้วอาจมีแหล่งน้ำ

และล่าสุดเราก็พบว่าในไอน้ำที่ว่ามี “ฟอสฟอรัส” สารเคมีที่สำคัญต่อการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตด้วย ทำให้มหาสมุทรใต้ Enceladus อาจเป็นมหาสมุทรนอกโลกแห่งเดียวที่เรารู้จัก

ซึ่งมีธาตุทั้งหกที่จำเป็นต่อชีวิต ได้แก่ คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และกำมะถัน เลย

โดย Frank Postberg นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์แห่งมหาวิทยาลัยเบอร์ลิน หัวหน้าทีมวิจัย ระบุว่า ฟอสเฟตหรือฟอสฟอรัสเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสิ่งมีชีวิต เพราะมันใช้สร้าง DNA, RNA และเยื่อหุ้มเซลล์

แต่ในบรรดาธาตุที่จำเป็นต่อชีวิต ฟอสฟอรัสถือเป็นองค์ประกอบที่มีอยู่น้อยที่สุดในเอกภพเลย การค้นพบในครั้งนี้จึงหน้าจับตาเอามากๆ

แต่เราก็คงต้องบอกไว้ด้วยเช่นกันว่าแม้จะมีองค์ประกอบของชีวิตครบ เราก็ยังไม่เคยพบสิ่งมีชีวิตบน Enceladus จริงๆ และการจะส่งยานไปเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์นี้เองก็อาจจะต้องให้เวลานานหลายสิบปีเลยด้วย

แต่การที่ดาวเคราะห์หรือดวงจันทร์ที่เป็นน้ำแข็งคล้ายๆ ดาวนี้มีอยู่ค่อนข้างเยอะมันก็นำมาซึ่งความเป็นไปได้ที่น่าสนใจเลยว่า ดาวเหล่านี้อาจจะเป็นสถานที่ที่ดีที่เราจะตามหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-023-05987-9

www.nationalgeographic.com/premium/article/astronomers-detect-key-element-for-life-on-saturns-moon-enceladus

www.nytimes.com/2023/06/14/science/enceladus-phosphorus-life.html

edition.cnn.com/2023/06/14/world/enceladus-ocean-phosphorus-scn/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...