ไปโกรธอะไรมา “วาฬเพชฌฆาต” โจมตีเรือ 18 ครั้ง ในหนึ่งเดือน แถมล่าสุด ไล่กวดถึงฝั่ง เลยด้วย

Date:

ไม่รู้ว่าไปโกรธอะไรมาเหมือนกันนะครับ แต่เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุฝูงวาฬเพชฌฆาตพุ่งเข้าโจมตีเรือที่ชายฝั่งทางตอนใต้ของสเปนอีกแล้ว นับเป็นครั้งที่ 18 ในรอบเดือน

แถมในครั้งนี้เจ้าวาฬยังดูจะไม่รามือง่ายๆ แบบปกติด้วย เพราะมันไล่กวดเรือลำดังกล่าวกลับไปถึงฝั่งเลยด้วย

อ้างอิงจากทีมนักวิจัยชีวิตทางทะเล Atlantic Orca Working Group ปกติแล้ววาฬเพชฌฆาตจะหยุดการโจมตีในตอนที่หางเสือเรือหยุดทำงานไป แต่ในครั้งนี้พวกมันกลับไล่กวดเรือต่อเป็นเวลานานในตอนที่เรือถูกลากเข้าฝั่ง

ซึ่งถือว่าเป็นนักวิจัยกำลังให้ความสนใจมาก เพราะตามปกติแค่การเข้าโจมตีเรือก็เป็นสิ่งที่พวกเขายังไม่สามารถหาเหตุผลแน่ชัดได้แล้ว แต่ในครั้งนี้ การโจมตียังดูเป็นทีม และมีการไล่ล่าเป็นขั้นเป็นตอนอีก

“ฉันล่ะสงสัยจริงๆ ว่าวาฬเพชฌฆาตทำแบบนี้เพราะพวกมัน คิดว่าเรือมีความเกี่ยวข้องกับการจับปลา และมาแย่งปลาทูน่าของมันใช่ไหม นี่จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากการตกปลามากไปหรือไม่”

April Boyes ซึ่งอยู่บนเรือในเหตุการณ์กล่าว

แต่ไม่ว่าจะทางไหนเรือที่เกิดขึ้นก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องออกมาเตือนเลยว่า สำหรับตอนนี้ ชาวเรือควรเตรียมตัวให้ดีกว่าปกติหากต้องออกเรือในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจรวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันที่หางเสือเรือด้วย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/animals/orcas/orcas-rip-rudder-off-boat-and-follow-it-all-the-way-to-port-in-1st-known-attack-of-its-kind

www.iflscience.com/orcas-attack-boat-using-more-extreme-tactic-for-first-time-69282

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...