สรุปประเด็น ปุยเมฆ นภสร ยื่นลาออกจาก รพ. รัฐ งานหนัก บั่นทอนสุขภาพกาย-ใจ

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง เกี่ยวกับหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลรัฐ ไม่ว่าจะเป็นหมอ พยาบาล ที่มักมีชั่วโมงการทำงานที่มากเกินไป จนส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตใจ

อย่างกรณีล่าสุดที่ ปุยเมฆ นภสร ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของตัวเอง ที่ได้ยื่นลาออกจาก รพ. รัฐแล้ว เนื่องจากปัญหางานที่หนักจนเกินไป

แต่ปัจจุบันโพสต์ต้นทางจากทวิตเตอร์ของเจ้าตัวได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว (@PuimekSte) เพราะเกรงจะกระทบกันเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ

แต่ทั้งนี้ #เหมียวมาร์ชเมลโล่ ก็จะมาสรุปประเด็นสั้น ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสาเหตุการลาออกในครั้งนี้ครับ เพราะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบสาธารณสุขของบ้านเราในอนาคต

  • 4 มิ.ย. 66  ปุยเมฆ นภสร หรือ แพทย์หญิงนภสร วีระยุทธวิไล ซึ่งจบมาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เกียรตินิยม อันดับ 2 ออกมาโพสต์เรื่องราวการลาออกของตัวเอง
  • ก่อนหน้านี้เจ้าตัวต้องอยู่เวรตลอดทั้งคืน แล้วต้องตื่นเช้าเพื่อมาราวน์วอร์ดต่อ (การตรวจเยี่ยมผู้ป่วยในห้องพักผู้ป่วยของแพทย์และพยาบาล ซึ่งจะทำเป็นกิจวัตรประจำวัน)
  • จำนวนคนไข้มีจำนวนมากจนล้นวอร์ด ต้องนอนเตียงเสริมที่ยาวไปถึงหน้าลิฟต์นอกวอร์ด
  • ปุยเมฆต้องตรวจเยี่ยมคนไข้คนเดียวทั้งหมดตลอดเช้า ด้วยสภาพทั้งเหนื่อยทั้งง่วง
  • จนกระทั่งช่วง 10 โมง Staff (อาจารย์แพทย์) มาถึงก็พูดกับเธอว่า ‘น้องยังราวน์ไม่เสร็จเหรอ ต้องเร็วกว่านี้นะ’
  • จังหวะนั้นปุยเมฆจึงเกิดความคิดที่จะลาออกทันที

นอกจากนี้ปุยเมฆยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ที่ผ่านมานั้นทางโรงพยาบาลที่เธอทำงาน ไม่มีแนวโน้มจะจ้างคนเพิ่ม ซึ่งมีสาเหตุมาจากทางกระทรวงมีการลดงบ ทำให้แพทย์และพยาบาลที่เหลืออยู่ มีชั่วโมงทำงานที่มากขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนคนไข้นั่นเอง

ทั้งชั่วโมงการทำงานที่ล้น บวกกับการขาดความเห็นอกเห็นใจจากคนในองค์กรด้วยกันเอง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ปุยฝ้ายต้องลาออกนั่นเองครับ

#เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา : @PuimekSter

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พรี่มาร์กลงรูป โดนต่อยดั้งช้ำ แฟน ๆ เป็นห่วง…โดนต่อย!? ไม่ใช่!!…ภาพนี้อาจขัดกฎชุมชน

ภาพล่าสุดของพรี่มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่ลงในอินสตาแกรม ทำเอาบรรดาแฟน ๆ หลายคนถึงกับตกใจเลยล่ะครับ เนื่องจากว่าสภาพใบหน้าของพี่แกเหมือนจะโดนอัดเข้าหน้าอย่างจัง จนเกิดเป็นรอยช้ำ พร้อมกับแคปชันว่า "เกิดความผิดพลาดเล็กน้อยระหว่างการซ้อม บางทีอาจจะต้องไปอัปเดตในอวาตาร์ซักหน่อยแล้วล่ะมั้ง"     พอเห็นภาพหลายคนก็อดเป็นห่วงไม่ได้เข้าไปแสดงความเห็นอย่างเป็นห่วงเป็นใยกันล้นหลาม "นี่ไปต่อยกับอีลอนมารึเปล่าเนี่ย?" "จีซ๊าสสสส...

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...