ไขข้อข้องใจประเด็น “นั่งไขว่ห้าง” ภาษากายที่ถูกมองว่า ไม่สุภาพ จริงๆ แล้ว ตีความได้หลายแบบนะ

Date:

ถือเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงบนโลกโซเชียลอย่างกว้างขวางเลย กับประเด็นที่มีการหยิบภาพของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ขณะกำลังนั่งไขว่ห้างพูดคุยหารือกับประธานสภา ส.อ.ท. ที่มีชาวเน็ตบางส่วนมองว่าไม่เหมาะสม

ไม่เพียงแค่นั้นเหล่าชาวเน็ตยังมีการนำภาพของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ที่นั่งไขว่ห้างในงานแถลงข่าว ณ สถาบัน Asia Society ในปี 2562 มาเปรียบเทียบกันในเรื่องความเหมาะสมอีกด้วย

แต่ทราบไหมว่าการไขว่ห้างเป็นอีกหนึ่งท่าทางที่ได้รับความนิยมแบบสากล แถมยังเป็นภาษากายที่ตีความได้หลากหลายที่ไม่ได้ไปในแง่ลบเพียงอย่างเดียวนะ

Steven Keyl ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายได้ออกมาเผยว่า การไขว่ห้าง (Crossed legs) เป็นภาษากายที่ชวนให้สับสนไม่น้อย แต่มันขึ้นอยู่กับบริบทและท่าทางในตอนนั้น

เดิมทีแล้วมันมีความเป็นไปได้สูงว่าคนเราจะนั่งไขว่ห้างเพียงเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยตึงที่ส่วนหลังของเราเท่านั้น ดังนั้น การไขว่ห้างจึงถูกมองว่าเป็นภาษากายของคนที่กำลังผ่อนคลาย

บางครั้งการนั่งแบบนี้จึงถูกนำไปใช้เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจหรือแม้แต่ความเป็นมิตรในทางธุรกิจหรือการเมืองได้ (อารมณ์ว่า “ฉันไม่ได้กลัวนายนะ” ทั้งในความหมายดีและไม่ดี)

แต่ปัญหาคือบางครั้งเราก็จะนั่งนั่งไขว่ห้างในเวลาที่รู้สึกไม่ดี เพื่อบรรเทาความเครียด หรือซ่อนความกลัวด้วย

การไขว่ห้างจึงสามารถของได้ว่าเป็นภาษากายของคนที่กำลังพยายามป้องกันตัวเอง ซึ่งอาจบ่งบอกว่าพวกเขาอยากถอนตัวจากการสนทนา จนยากที่จะโน้มน้าวเช่นกัน

และนี่ยังไม่นับร่วมถึงปัญหาความแตกต่างทางวัฒนธรรม ที่บางประเทศจะรู้สึกว่าการยกเท้าสูงไม่ดีอีก ในหลายๆ ครั้งการไขว่ห้างจึงอาจถูกมองในแง่ที่ไม่ดีหรือไม่สุภาพเช่นกัน

ดังนั้น สุดท้ายแล้วการจะบอกว่านั่งไขว่ห้างสุภาพหรือไม่ จึงจำเป็นต้องอาศัยบริบท ภาษากายอื่นๆ และสถานการณ์ประกอบหลายอย่างมาก (เช่นตำแหน่งมือ)

ว่าง่ายๆ คือการนั่งไขว่ ท่าทางอื่นๆ ของร่างกายถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าไขว่ห้างแล้วสำรวมท่าทางก็จะดูดี แต่ถ้านั่งไขว่ห้างแล้วทำอะไรแบบเกาเท้า ภาพลักษณ์ก็อาจจะถูกมองอีกแบบเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.insider.com/commonly-misunderstood-body-language-2018-6#crossing-your-legs-2

bodylanguagematters.com/body-language-crossed-legs/

www.primalpictures.com/blogs/sitting-legs-crossed-body-impact/

theconversation.com/why-sitting-with-crossed-legs-could-be-bad-for-you-201354

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...