‘สีหนุวิลล์’ ว่าที่มาเก๊าแห่งกัมพูชา ในวันที่ทุนจีนทิ้งหนีห่าง

Date:

หลายคนคงจะพอคุ้นหูกับ ‘สีหนุวิลล์’ กันมาบ้าง เมืองที่กำลังจะเจิดจรัสทางเศรษฐกิจจากนักลงทุนจีน กลับกลายมาเป็นเมืองที่แทบจะร้างจากนักลงทุน

เกิดอะไรจึ้นกับสีหนุวิลล์ วันนี้ #เหมียวมาร์ชเมลโล่ จะมาสรุปให้อ่านกันครับ

 • สีหนุวิลล์เป็นเมืองชายทะเลที่มีชื่อเสียงของกัมพูชา อยู่ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 246 กิโลเมตร
 • นอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวแล้ว ยังมีท่าเรือน้ำลึกที่เอื้อกับการพัฒนาเศรษฐกิจอีกด้วย
 • รัฐบาลกัมพูชาจึงมีกลยุทธ์การพัฒนาเศรษฐกิจของสีหนุวิลล์ด้วยการดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาเปิดธุรกิจได้อย่างเสรี
 • นักลงทุนกว่า 90 ราย จาก 100 กว่าราย เป็นนักลงทุนชาวจีน ที่เข้ามาพัฒนาโครงการธุรกิจคาสิโน โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร และอื่น ๆ
 • นอกจากภาคธุรกิจแล้ว ทุนจีนยังลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้วย ทั้งถนนหนทาง ระบบไฟฟ้าต่าง ๆ
 • เกิดการจ้างงานคนท้องถิ่นมากกว่า 10,000 อัตรา แต่เป็นเพียงตำแหน่งล่าง ๆ ในขณะที่ตำแหน่งสูง ๆ เช่น นายทุน ผู้ควบคุมงาน วิศวกร รวมถึงช่างฝีมือ ล้วนแต่นำเข้ามาจากจีนทั้งหมด
 • จากที่เป็นเมืองแห่งความหวังทางเศรษฐกิจสำหรับคนท้องถิ่น กลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะการเข้ามาของทุนจีน ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ 3 ประการ คือ
 • 1. ราคาสินค้าบริการทุกอย่างปรับตัวสูงขึ้น 2. ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นเป็นร้อยเท่า 3. ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนยิ่งห่างยิ่งขึ้น
 • ที่สำคัญ จากการที่ทุนจีนเข้ามาควบคุมโครงสร้างทางเศรษฐกิจเกือบจะทั้งหมด ทำให้เงินทองไหลกลับสู่จีน แทนที่จะกระจายสู่ท้องถิ่น
 • จุดเปลี่ยนที่สำคัญของมาเก๊าแห่งกัมพูชา คือ การแพร่ระบาดของ Covid-19 รวมถึงนโยบายการปราบปรามพนันออนไลน์ของรัฐบาลกัมพูชา
 • ส่งผลให้การลงทุนต้องหยุดชะงัก นักลงทุนพากันแห่ถอนตัวออกไปจากสีหนุวิลล์
 • ทำให้ขณะนี้ ตึก อาคาร และโครงการต่าง ๆ มากกว่า 1,000 แห่ง ต้องถูกทิ้งร้าง เศรษฐกิจภายในสีหนุวิลล์แทบจะถูกแช่แข็งเอาไว้
 • จากเมืองที่น่าจะสร้างมูลค่าเศรษฐกิจให้กับกัมพูชา ตอนนี้กลายเป็นเมืองร้างที่เป็นโจทย์สำคัญให้กับรัฐบาลต้องมาแก้ปัญหา ระหว่างที่รอให้นักลงทุนกลับมาอีกครั้ง

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

 

ที่มา: The 101 World, PPTVHD36, Thai PBS News

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...