พบหน้ากากโบราณ อายุ 1,800 ปี ที่ประเทศญี่ปุ่น ทำจากไม้เจาะรู คาดเคยถูกให้ในพิธีกรรมยุคยาโยอิ

Date:

ก็ถือว่าเป็นข่าวการค้นพบที่น่าสนใจอีกข่าวของประเทศญี่ปุ่นเลยครับ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในระหว่างการขุดขยายพื้นที่เพื่อสร้างรถไฟโมโนเรลที่โอซาก้า

นักโบราณคดีได้ทำการค้นพบ “หน้ากากโบราณ” ชิ้นหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่ามาจากยุคยาโยอิ (ราว 300 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ถึงช่วงปีคริสต์ศักราชที่ 250) ทำให้มันอาจมีอายุได้ตั้งแต่ 1,800-2,300 ปีเลย

โดยหน้ากากที่ถูกพบในครั้งนี้ทำจากไม้ซีดาร์ ซึ่งถูกเจาะรูให้มีลักษณะคล้ายใบหน้ามนุษย์ มีความกว้างอยู่ที่ราวๆ 18 ซม. และยาว 30 ซม. และมีร่องรอยว่าเคยถูกร้อยด้วยเชือกมาก่อน

ดังนั้น ทีมนักวิจัยจึงคาดว่าในอดีตหน้ากากอันนี้อาจจะเคยถูกใช้งานในพิธีกรรมมาก่อน แต่ด้วยน้ำหนักของหน้ากากที่ค่อนข้างสูง พวกเขาจึงยังไม่อาจฟันธงได้นักว่าในอดีตคนจะใส่มันจริงๆ หรือแค่แขวนมันประดับในพิธีเท่านั้น

และแม้ว่าหน้ากากนี้ก็ไม่ใช่วัตถุโบราณเพียงชิ้นเดียวที่ถูกพบภายในการขุดค้นนี้ด้วย เพราะในพื้นที่ใกล้เคียงกันนักโบราณคดียังพบถังไม้และวัตถุโบราณคล้ายจอบที่ทำจากไม้ไหม้เกรียมด้วย

เป็นหลักฐานอย่างดีว่าในอดีตพื้นที่แห่งนี้คงจะเคยเป็นที่อยู่อาศัยของกลุ่มคนมาก่อน และมันก็อาจจะใหญ่พอที่จะมีพิธีกรรมหรือแม้แต่ระบบการปกครองแบบง่ายๆ ได้เลยด้วย

 

 

ที่มา

www.asahi.com/ajw/articles/14893644

allthatsinteresting.com/ancient-japanese-ritual-mask

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...