ดราม่า “รูปปั้นนางเงือก” ที่อิตาลี ตกเป็น เป้าวิพากษ์วิจารณ์ เพราะรูปร่าง “เย้ายวนเกินไป” ห้ะ?

Date:

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ของหลายๆ ประเทศไปแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เองรูปปั้น “นางเงือก” ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้านชาวประมงในแคว้นปุลยา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิตาลี ได้กลายเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์ไป

เนื่องจากมีคนจำนวนมากมองว่ารูปปั้นนี้ “เย้ายวนเกินไป” ไม่เหมาะสมสำหรับการนำมาตั้งในที่สาธารณะ

รูปปั้นนี้เดิมทีแล้วถูกสร้างโดยนักเรียนจากโรงเรียนสอนศิลปะลุยจิรอสโซ ในโมโนโปลี ก่อนจะถูกนำไปวางในจัตุรัส ริตา เลวี-มอนตาลชินี

และว่ากันตามตรงมันยังไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเลย แต่ก็เกิดประเด็นเสียแล้ว

แต่ในขณะที่หลายคนอาจจะมองว่ารูปปั้นนี้ไม่เหมาะสม มันก็มีคอีกฝั่งเช่นกันที่มองว่า การจะเอารูปปั้นมาตั้งแบบนี้มันก็ไม่เห็นเป็นอะไร เพราะงานศิลปะในอดีตเองหลายๆ ชิ้นก็แสดงถึงความเย้ายวนของมนุษย์อยู่แล้ว

อย่างคุณ Adolfo Marciano ครูใหญ่ของโรงเรียนศิลปะลุยจิ รอสโซ ก็ออกมาปกป้องผลงานของนักเรียนเช่นกันว่าผลงานนี้เป็น “การแสดงความเคารพต่อผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีรูปร่างโค้งเว้า” ด้วยซ้ำ

“(นี่คือ) เป็นตัวแทนของความเป็นจริง ในกรณีนี้คือร่างกายของผู้หญิง…”

และประชาชนที่โมโนโปลีเองก็ให้ความเห็นเช่นกันว่า มันก็คงเป็นอะไรที่น่าเสียดายที่ผลงานของนักเรียนซึ่งควรจะได้รับคำชมด้วยซ้ำ ต้องตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์เช่นนี้

 

 

ที่มา

www.irishtimes.com/world/europe/2023/04/28/too-provocative-mermaid-statue-causes-stir-in-southern-italy/

www.theguardian.com/world/2023/apr/28/too-provocative-mermaid-statue-causes-stir-in-southern-italy

www.ndtv.com/world-news/curvy-mermaid-statue-in-southern-italy-sparks-outrage-for-being-provocative-3991308

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...