พบ “แนวปล่องน้ำร้อนใต้สมุทร” ใหม่ ลึกลงไปร่วม 2 กม. แถมร้อนถึง 371 °C แต่ที่นั่นกลับยังคง เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิต

Date:

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจของวงการการสำรวจทางทะเลเลยครับ

เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากสถาบัน Schmidt Ocean ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบแนวปล่องน้ำร้อนใต้สมุทรใหม่ถึง 3 แห่ง อยู่ลึกลงไปรวม 2,000 เมตรใต้มหาสมุทรแอตแลนติก

แถมแม้ว่าอุณหภูมิของน้ำรอบๆ ปล่องน้ำร้อนเหล่าจะจะอาจพุ่งสูงได้ถึง 371 องศาเซลเซียส นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าที่นี่มีสิ่งมีชีวิตประหลาดอาศัยอยู่เต็มไปหมดเลยด้วย

แนวปล่องน้ำร้อนใต้สมุทรทั้ง 3 เป็นส่วนหนึ่งของ “เทือกเขากลางสมุทรแอตแลนติก” แนวเทือกเขาใต้ทะเลที่คาดกันว่ามีความกว้างราวๆ 1,000-1,500 กิโลเมตร ยาวระดับพาดผ่านทวีปได้เลย

โดยปล่องน้ำร้อนพวกนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อแมกมาพวยพุ่งขึ้นมาจากระหว่างแผ่นเปลือกโลก จนเกิดเป็นช่องระบายอากาศใต้ทะเล ก่อนที่น้ำรอบๆ บริเวณจะดึงแร่ธาตุออกจากหิน และพุ่งออกจากปล่องในฐานะน้ำเดือด

น้ำที่อุดมด้วยแร่ธาตุพวกนี้เอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงเอาสิ่งมีชีวิตหลายชนิดให้เข้ามาอาศัยในพื้นที่รอบๆ ปล่องน้ำร้อน เกิดเป็นระบบระบบนิเวศใต้ทะเล ที่น่าทึ่งจะน้อยคนจะรู้จักไป

นั่นเพราะแม้แต่ในปัจจุบันก็ตาม มนุษย์เราก็ยังคงทำการสำรวจพื้นมหาสมุทรไปได้ แค่เพียงราวๆ 1 ใน 5 ของมหาสมุทรทั้งหมดเท่านั้น

 

 

ที่มา

schmidtocean.org/scientists-discover-three-new-hydrothermal-vent-fields-on-mid-atlantic-ridge/

gizmodo.com/deep-sea-chimneys-life-hydrothermal-vents-falkor-too-1850359602

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...