นกแก้วก็ชอบเฟซไทม์ นักวิทย์ลอง ฝึก นกแก้ว ให้สามารถ วิดีโอคอลหากัน พบทำให้พวกมัน เหงาน้อยลง ได้

Date:

ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีโซเชียลมีเดียอย่าง “วิดีโอคอล” ตามปกติเราก็มักจะติดภาพลักษณ์กันว่านี่เป็นเทคโนโลยีสำหรับมนุษย์เท่านั้น

แต่ในงานวิจัยใหม่ล่าสุดที่จัดทำขึ้นในสหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะยืนยันเลยว่าเทคโนโลยีนี้ มันอาจมีประโยชน์กับ “นกแก้ว” ได้ไม่แพ้คนเลย

โดยในการทดลองนักวิจัยได้ฝึกนกแก้วเลี้ยง 18 ตัว ให้สามารถใช้แท็บเล็ตวิดีโอคอลกับนกแก้วตัวอื่นได้ (ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าของ)

ก่อนที่จะนำคลิปวิดีโอยาวกว่า 1,000 ชั่วโมง จากการคอลกัน 147 ครั้งมาวิเคราะห์ และพบว่านกแก้วเลี้ยงที่มีโอกาสวิดีโอคอลหาเพื่อนๆ จะแสดงสัญญาณของความเหงาน้อยลง

“ฉันประหลาดใจมากกับพฤติกรรมอันหลากหลายที่นกแสดงออกมา… บางตัวจะร้องเพลง บางตัวจะวิ่งเล่นไปรอบๆ แถมมีบางตัวเอาของเล่นมาอวดกันด้วย” คุณ Ilyena Hirskyj-Douglas หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

ซึ่งนี่ถือว่าเป็นประโยชน์มาก เพราะตามปกตินกแก้วเลี้ยงมักจะต้องถูกเลี้ยงไว้ตามลำพังหรือเป็นกลุ่มเล็กๆ ผิดกับในป่าที่พวกมันอาศัยอยู่เป็นฝูงขนาดใหญ่ จนทำให้บางครั้งพวกมันก็อาจจะมีปัญหาทางจิตใจได้

การที่เราทราบว่าเทคโนโลยีของคนสามารถช่วยเหลือนกเหล่านี้ได้ด้วย จึงถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจเลยจริงๆ

 

 

ที่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3544548.3581166

www.businessinsider.com/video-calling-help-domesticated-parrots-feel-less-lonely-study-finds-2023-4

www.telegraph.co.uk/news/2023/04/21/pet-parrots-video-call-first-time-loneliness/

www.theguardian.com/environment/2023/apr/21/parrots-taught-to-video-call-each-other-become-less-lonely-finds-research

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...