เผยคลิป ดาไล ลามะ จูบปากเด็กชายและบอกให้ดูดลิ้นต่อ เป็นไวรัล เกิดเสียงวิจารณ์แรง ล่าสุดแถลงขอโทษ

Date:

เป็นข่าวใหญ่ดังไปทั่วโลกเมื่อวานนี้ (10 เมษายน) เลยครับ จากการที่ “แตนจิน เกียตโซ” องค์ดาไลลามะที่ 14 ผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดของทิเบต สร้างเสียงวิจารณ์ไปทั่วโลก

เนื่องจากมีคลิปที่ องค์ดาไลลามะ ได้จูบกับเด็กชายชาวอินเดีย ก่อนที่จะพูดบอกให้เด็กชายดูดลิ้นของเขา ถูกปล่อยออกมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่วัดในนครธรรมศาลา ประเทศอินเดีย ที่ดาไลลามะ ไปเป็นเจ้าภาพงาน แล้วได้มีเด็กชายรายหนึ่งพูดทางไมโครโฟนว่า “ผมขอกอดคุณได้ไหม” ก่อนที่ดาไลลามะจะตอบตกลง และเรียกให้เด็กชายเข้าไปหา

จากนั้นดาไลลามะก็ชี้ไปที่แก้มของเขาแล้วบอกว่า “ตรงนี้ก่อน” เด็กชายจึงหอมแก้มของเขา จากนั้นดาไลลามะก็ชี้ไปที่ปาก เด็กชายจึงยื่นหน้าเข้ามาแล้วดาไลลามะก็จับคางเด็กชายแล้วดึงเข้าไปจูบ

ซึ่งทีแรกก็เหมือนจะเป็นภาพที่ดูน่าประทับใจ ทำเอาในวัดมีเสียงหัวเราะเฮฮาและมีคนหยิบมือถือมาถ่ายรูป

แต่มันดันไม่จบแค่นั้น เพราะดาลัยลามะได้แลบลิ้นตัวเองออกมา แล้วบอกเด็กชายว่า “ดูดลิ้นของฉัน” ก่อนยื่นหน้าเอาลิ้นเข้าไปใกล้ แต่เด็กชายก็ไม่ได้ดูด ก่อนจะถอยกลับแล้วหัวเราะออกมา

คลิปดังกล่าว https://youtu.be/FPFKgNAmHcY

หลังคลิปถูกเผยแพร่ออกมา ได้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักทั่วโลก เนื่องจากหลายคนรู้สึกไม่โอเคกับการกระทำของดาไลลามะ และนี่คือส่วนหนึ่งของท็อปคอมเมนต์ของคลิปนี้

“ถ้าเขากล้าทำแบบนี้ในที่สาธารณะ ลองจินตนาการถึงสิ่งที่เขาจะทำในที่ส่วนตัวสิ”

“นี่มันน่าขนลุกมาก แต่ผู้คนกลับหัวเราะกัน”

“มันแสดงให้เห็นว่าไม่ควรวางใครไว้บนแท่น ยิ่งแท่นสูงเท่าไหร่ พวกเขาก็ล้มลงยากขึ้นเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ดาไลลามะ ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษผ่านโซเชียลของตัวเองแล้ว ซึ่งก็ได้ระบุว่า

“ขอโทษสาธารณชนทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเด็กชายซึ่งอยู่ในคลิปซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอยู่ในเวลานี้ และครอบครัวของเด็กชายคนดังกล่าว ต่อความรู้สึกเจ็บปวด และความขุ่นเคืองใจ ที่อาจเกิดขึ้นจากคำพูดของดาไล ลามะ”

“อย่างไรก็ตาม ดาไล ลามะ มีเจตนาบริสุทธิ์เสมอ ในการสนทนา ซึ่งรวมถึงการหยอกล้อกับผู้ที่ได้เข้าพบ และดาไล ลามะ มีความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”

 

 

ที่มา :

https://www.mirror.co.uk/news/world-news/dalai-lama-apologises-after-viral-29671125

https://www.bbc.com/news/world-asia-india-65229327

https://thestandard.co/dalai-lama-apologizes-to-society/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...