คนญี่ปุ่นคุยกันออกรส “ทิ้งทิชชู” ไว้ “ในถ้วย” เหมาะสมหรือไม่? งานนี้มีเสียงแตกระหว่าง ลูกค้า/ร้าน

Date:

กำลังเป็นประเด็นถกเถียงที่น่าสนใจอีกอันหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีร้านมาเม็งที่นั่น ออกมาเผยแพร่ภาพลูกค้าทิ้ง “ทิชชู” ไว้ในถ้วย พร้อมถามในเชิงไม่พอใจว่า

“ช่วงนี้เห็นบ่อยมาก อยากรู้จริงๆ ว่าที่บ้านพวกคุณก็ทิ้งทิชชูในชามหลังจากกินข้าวไหม กินเสร็จก็ไม่จัดการขยะตัวเอง ให้ภรรยาเอาขยะไปทิ้งให้อะไรแบบนั้น …ร้านอาหารเป็นที่ส่วนรวมนะ เราขอให้คุณหยุดทำมัน”

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นก็ทำให้เกิดประเด็นใหญ่ๆ ถูกนำมาพูดคุยกันขึ้นสองประเด็น หนึ่งคือเราควรทิ้งกระดาษทิชชูด้วยตัวในร้านอาหารหรือไม่ และสองคือการทิ้งทิชชูในถ้วยเหมาะสมไหม

สำหรับเรื่องแรกดูเหมือนหลายๆ คนจะมองไปในทางเดียวกันว่าหากเป็นไปได้ หรือร้านมีถังขยะให้ ลูกค้าก็ควรจะทิ้งกระดาษทิชชูลงในถังขยะด้วยตัวเอง เพื่อความสุภาพและแบ่งเบาภาระร้าน

แต่ในประเด็นที่สองเรื่องนี้กลับมีเสียงแตกอยู่บ้าง

นั่นเพราะในกรณีที่ทางลูกค้าอาจจะไม่สะดวกนำขยะไปทิ้งเอง เช่นร้านไม่มีถังขยะให้

ดูเหมือนว่าจะมีลูกค้าหลายคนเลือกทิ้งทิชชูลงในชามอาหารเพื่อที่พนักงานจะได้ไม่ต้องจับทิชชูโดยตรง สามารถเอาถ้วยไปเททิชชูทิ้งได้เลย แทนที่จะวางไว้บนโต๊ะจนดูเละเทะ

แต่ในสายตาร้านอาหารส่วนมาก พวกเขาจะไม่อยากให้ลูกค้าทิ้งทิชชูในถ้วยเท่าไหร่นัก เพราะพวกเขามองว่าทิชชูที่ใช้แล้วคือขยะ ไม่ควรเอามาใส่ในถ้วยที่ไว้ใส่ของกิน แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม

ว่าแต่เพื่อนๆ ชาวไทยล่ะ รู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง ลองเอามาพูดคุยกันได้นะ

 

 

ที่มา

twitter.com/tatuyautsunomia/status/1643127181990850560

blog.esuteru.com/archives/10029785.html

soranews24.com/2023/04/08/ramen-manners-debate-should-you-put-your-used-napkins-into-your-bowl-after-you-eat/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...