การศึกษาใหม่ชี้ “ประชากรมนุษย์” อาจ ไม่ได้เพิ่มขึ้นเท่าที่เรากลัว ในปี 2100 คนอาจ เหลือน้อยกว่าปัจจุบัน ด้วยซ้ำ

Date:

ปัญหาประชากรล้นโลก ถือว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเลย เพราะคนส่วนใหญ่ ดูจะมีแนวคิดว่า ในปัจจุบันประชากรมนุษย์ได้มาถึงจุดที่ “มากเกินไป” แล้ว

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข้อมูลอีกมุมที่น่าสนใจเลย เมื่อกลุ่มที่ไม่แสวงหากำไร Earth4All ได้ลองทำการศึกษาประชากรมนุษย์ดูและพบว่า มันมีความเป็นไปได้สูงเลยที่การเติบโตของประชากรจะตีกลับภายใน 50 ปีข้างหน้า

ไม่ว่าจะเพราะความเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจ คนรุ่นใหม่มีลูกน้อยลง การเข้าถึงการคุมกำเนิดง่ายขึ้น หรือแม้แต่ประเทศยากจนมีแนวโน้มจะมีความเป็นอยู่ดีขึ้น (ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างมักทำให้อัตราการเกิดลดลง)

นั่นหมายความว่าในช่วงปี 2100 ไม่เพียงแต่ประชากรโลกคงจะไม่กระโดดไปเป็น 16,000 ล้านคนตามที่เราเคยคาดเท่านั้น แต่เราอาจจะมีมนุษย์อาศัยอยู่บนโลก “น้อยกว่าในปัจจุบัน” เสียอีก

“จำนวนประชากรโลกอาจถึงจุดสูงสุดด้วยตัวเลขต่ำกว่าที่เราเคยคิดมาก ประมาณ 9 พันล้านคนภายในกลางศตวรรษนี้เท่านั้น ก่อนที่ประชากรจะเริ่มลดลง” องค์กรระบุในการคาดการณ์

“นั่นหมายความว่า หากโลกลงทุนมากขึ้นในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ การศึกษา และสุขภาพ ประชากรโลกทุกคนก็อาจสามารถเข้าถึงพลังงานสะอาด ที่พักอาศัย อาหาร และน้ำได้อย่างยั่งยืนเลย”

หากการคาดการณ์นี้เป็นจริง นี่ก็อาจจะเป็นได้ทั้งข่าวดีและข่าวร้ายแล้วแต่มุมมองของคนเลย

เพราะในขณะที่เราอาจจะประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาคนล้นโลกในบางพื้นที่ ประเทศที่มีปัญหาอัตราการเกิดอยู่แล้วก็อาจจะยิ่งได้รับผลกระทบรุนแรง ยิ่งกว่าที่เคยเป็นอยู่อีกก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.earth4all.life/news/the-population-boon-callegari-stoknes

futurism.com/the-byte/world-population-bomb-decrease

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โพสต์ล่าสุด ผู้กองแคท กล่าวขอโทษทุกๆ คนจากใจจริง ยืนยัน “ไม่มีเจตนาอวดอ้าง”

จากที่ได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อวานนี้ กรณีที่ “แคท อาทิติยา” หรือ “ผู้กองแคท” โพสต์ภาพที่พ่อแม่ของเธอประดับยศ ร้อยตำรวจเอก ให้...

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...