นึกว่า The Last of Us อินเดียพบ คนป่วยรายแรกจาก เชื้อรา ที่ปกติจะ “พบแค่ในพืช” คาดโลกร้อนเป็นเหตุ

Date:

กำลังเป็นเรื่องที่วงการแพทย์กังวลกันเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองที่อินเดียได้มีการค้นพบผู้ป่วยรายหนึ่งติดเชื้อราชื่อ Chondrostereum purpureum เชื้อราที่ปกติจะติดแต่ในพืช

ทำให้ผู้ป่วยรายนี้กลายเป็นเคสผู้ป่วยจากเชื้อราฆ่าพืชรายแรกของโลกไปเลย

ผู้ป่วยรายนี้ เป็นชายวัย 61 ปี จากภูมิภาคตะวันออกของอินเดีย ผู้เดินทางมายังโรงพยาบาลเนื่งจากมีอาการ คอแหบแห้ง อ่อนเพลีย ไอ และกลืนลำบาก

ก่อนที่ต่อมาในการ CT สแกน โรงพยาบาลจะพบฝีประหลาดที่คอของเขา และเมื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่ามันมี DNA ของเชื้อรา ที่กล่าวมาข้างต้นในที่สุด

โดยเจ้าตัวรายงานว่าเขาไม่ได้ทำงานใดๆ ที่อาจจะไปติดเชื้อราดังกล่าวได้โดยตรง แต่ก็มีโอกาสทำงานกับวัสดุที่เน่าเปื่อยและเชื้อราจากพืชอื่นๆ มาเป็นเวลานานเช่นกัน

ดังนั้น แม้ว่าทีมแพทย์จะรักษาผู้ป่วยจนหายได้ไม่ยาก แต่พวกเขาก็ยังต้องเฝ้าติดตามอาการของชายคนนี้อยู่ เพราะตามปกติแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เชื้อราจากพืชจะมาติดในคนได้

กรณีของเขาจึงอาจเป็นเหมือนสัญญาณเตือนว่าเชื้อราพืชบางชนิดอาจเริ่มวิวัฒนาการเพื่อเอาตัวรอดด้วยการทำให้ตัวเองติดเชื้อในสิ่งมีชีวิตแล้ว และมันก็อาจจะเกิดขึ้นเพราะโลกร้อนด้วย

(ตามปกติอุณหภูมิร่างกายมนุษย์ถือว่าร้อนเกินไปเชื้อราเลยไม่ชอบ แต่เมื่ออากาศภายนอกร้อนขึ้น เชื้อราก็อาจจะวิวัฒนาการตัวเองให้มาอยู่ในร่างกายคนแทนก็ได้)

ดังนั้น แม้ว่าจะไม่เหมือนกับใน The Last of Us เสียทีเดียว แต่มนุษย์เราก็อาจจะต้องเสี่ยงที่จะพบโรคใหม่ซึ่งเกิดจากเชื้อราก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2211753923000106

www.iflscience.com/first-case-of-human-infection-by-silverleaf-fungus-that-usually-infects-trees-68227

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...