นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย

โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี มันจึงอาจจะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมานานแล้วก็ได้

อย่างไรก็ตามด้วยภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน นักวิจัยได้พบคลื่นความร้อนบ่อยขึ้นทั่วโลก (คลื่นความร้อนในทะเลเกิดถี่ขึ้นถึง 50% ในช่วง 10 ปีมานี้) ดังนั้นที่ใต้น้ำเองก็คงจะเกิดปรากฏการณ์นี้บ่อยขึ้นเช่นกัน

ซึ่งนั่นถือเป็นสิ่งที่อันตรายมากเพราะจากการวิเคราะห์ แค่ที่ผิวน้ำคลื่นความร้อนก็อาจเพิ่มอุณหภูมิได้สูงถึง 5 องศาในเวลาสั้นๆ มากเกินกว่าที่สิ่งมีชีวิตในทะเลจะปรับตัวได้ทันแล้ว

แต่คลื่นความร้อนใต้น้ำยังอาจมีอันตรายได้สูงกว่าอีก เพราะบางครั้งมันก็ไม่สามารถตรวจพบได้จากผิวน้ำ จนทำให้กว่าเราจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ความเสียหายก็อาจจะรุนแรงถึงจุดที่ไม่สามารถกู้คืนแล้ว

และผลกระทบที่มนุษย์เริ่มจะได้รับกันแล้วก็อย่างเช่น การหายไปของประชากรกุ้งล็อบสเตอร์ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของนิวอิงแลนด์ หรือเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวและการลดลงของปลาค้อดแอตแลนติกนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.livescience.com/heat-waves-are-hitting-the-deep-ocean-floor-with-potentially-catastrophic-results

www.sciencealert.com/scientists-discover-intense-heatwaves-lurking-at-the-bottom-of-the-ocean

www.iflscience.com/scientists-have-found-heatwaves-at-the-bottom-of-the-ocean-and-thats-extremely-bad-news-68045

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...