UKSA เลือก บริษัทรถหรู Rolls-Royce ให้พัฒนา “เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์” ไว้ไช้งาน ในฐานปฏิบัติการ บนดวงจันทร์

Date:

นับว่าเป็นการข่าวที่อาจจะฟังดูแปลกแต่ก็น่าจับตามองของ “Rolls-Royce” เลยครับ

เมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัทผลิตรถยนต์หรูสัญชาติอังกฤษรายนี้ ก็เพิ่งจะถูกประกาศรับเลือกจากองค์การอวกาศแห่งสหราชอาณาจักร (UKSA) ให้เป็นผู้สร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ต้นแบบ

สำหรับการใช้งานบนฐานปฎิบัติการบนดวงจันทร์ ที่อาจจะถูกสร้างขึ้นในอนาคต

นั่นทำให้ในปัจจุบัน วิศวกรของ Rolls-Royce จะเดินหน้าพยายามพัฒนา “Micro-Reactor” เครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็กตัวต้นแบบ เพื่อให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตและทำงานบนดวงจันทร์อย่างเต็มตัว

ภายใต้งบประมาณร่วม 2.9 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 125 ล้านบาทที่ทาง UKSA จัดให้

และแม้ว่าการให้บริษัทรถยนต์สร้างเครื่องปฏิกรณ์อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลก แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่ Rolls-Royce รับงานขนาดใหญ่เกี่ยวกับการทำเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์

เพราะไม่นานมานี้ Rolls-Royce ก็มีโอกาสได้ร่วมงานผลิตเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์สำหรับเรือใต้น้ำที่กำลังพัฒนาโดยสมาคมระหว่างประเทศ ตามข้อตกลงไตรภาคีระหว่างสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียมาแล้วด้วย

ดังนั้นหากโครงการนี้ออกมาด้วยดี เราก็อาจจะได้เห็นบริษัท Rolls-Royce หันไปเอาดีทางด้านการสร้างเครื่องปฏิกรณ์มากกว่าที่เป็นอยู่อีกขั้นเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.gov.uk/government/news/uk-space-agency-backs-rolls-royce-nuclear-power-for-moon-exploration

futurism.com/the-byte/rolls-royce-moon-reactor

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...