นาซายังทึ่ง เด็กประถมแคนาดา พบ ยาแก้แพ้แบบฉีด เป็นพิษในอวกาศได้ ทั้งที่เรื่องนี้ องค์กรไม่เคยรู้มาก่อนเลย

Date:

เรียกได้ว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่แม้แต่องค์กรนาซายังต้องทึ่งเลยครับ

เมื่อไม่นานมานี้เด็กประถมที่โรงเรียนเซนต์บราเดอร์อันเดรของแคนาดา ได้ทำการศึกษาผลกระทบของรังสีคอสมิกต่ออิพิเนฟริน ซึ่งพบในยาแก้แพ้ฉุกเฉินแบบฉีดและพบว่า

ในอวกาศยาเหล่านี้จะสามารถ “กลายเป็นพิษ” ได้ ซึ่งเป็นความรู้ใหม่ที่แม้แต่นาซาก็ยังไม่เคยรู้มาก่อนเลย

โดยการค้นพบนี้เป็นผลงานของเด็กๆ อายุ 9-12 ขวบจากห้องกิฟต์ของโรงเรียน ซึ่งมีโอกาlได้ลองส่งอิพิเนฟรินไปบนอวกาศด้วยความร่วมมือจากนาซา เพื่อหาคำตอบว่า EpiPen ทำงานในอวกาศได้ไหม

แต่ปัญหาคือเมื่อมหาวิทยาลัยออตตาวาเอาอิพิเนฟรินไปตรวจสอบเพื่อหาคำตอบให้เด็กๆ พวกเขากลับพบว่า

เมื่อกลับมาจากอวกาศตัวอย่างอิพิเนฟรินบริสุทธิ์จะลดลงเหลือเพียงแค่ 87% เท่านั้น ในขณะที่อีก 13%ของมันเปลี่ยนสภาพเป็นอนุพันธ์ของกรดเบนโซอิกที่มีพิษร้ายแรง ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกิดจากรังสีคอสมิกอีกที

ซึ่งการค้นพบนี้ก็ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันหมายความว่าการนำอุปกรณ์อย่าง EpiPen ไปใช้ในอวกาศจริงๆ แล้วอาจเป็นอะไรที่อันตรายกว่าที่คิดได้ และนาซาเองก็อาจจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อรับมือกับปัญหานี้

ส่วนทางเด็กๆ เองในปัจจุบันพวกเขาก็กำลังออกแบบแคปซูลที่จะปกป้อง EpiPens ขณะอยู่ในอวกาศขึ้นมาอยู่ และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี พวกเขาก็หวังจะนำเสนอผลการค้นพบต่อ NASA ในเดือนมิถุนายนนี้อีกที

 

 

ที่มา

www.uottawa.ca/about-us/media/news/useless-space-uottawa-helps-elementary-students-make-startling-discovery-about-epipens

www.livescience.com/elementary-schoolers-prove-epipens-become-fatally-toxic-in-space-something-nasa-never-knew

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มิติใหม่ภัยโลกไซเบอร์ ตำรวจยุโรปเตือน มิจฉาชีพอาจเริ่มใช้ AI เขียนข้อความ หลอกเอาเงิน แบบสมจริงกว่าที่เป็นมาแล้ว

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ได้รับข้อความหรือเมลจากมิจฉาชีพ เพียงแต่รอดจากการถูกหลอกมาได้ เพราะรู้ทันคนพวกนั้น จากลักษณะการใช้คำหรือความไม่สมเหตุสมผลของข้อความกันสักครั้งสองครั้ง ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เพราะเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจสากลยุโรป (Europol)...

ร้านบุฟเฟต์พรีเมียมสุดทน ขอประณาม ลูกค้าแสบ กินเหลือ 8 ขีด แต่ด่าพนักงาน ไร้การศึกษา/อาหารร้านเกรดตลาดนัด

เรียกได้ว่ากลายเป็นหัวข้อที่โลกออนไลน์ของไทยกำลังให้ความสนใจมากๆ ไปแล้วครับ เมื่อในช่วงเที่ยง เพจภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น "โอชิเน ขอนแก่น - Oshinei Khon...

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...