ภาพไวรัล ถนนจักรวรรดิออตโตมัน แกะสลัก ช่องเก็บน้ำฝน ให้สัตว์ดื่ม คนแซว ถนนบ้านฉันก็มีหลุมกักน้ำ แต่ไม่ได้ตั้งใจทำนะ

Date:

กำลังเป็นอีกหนึ่งภาพถ่ายที่กำลังได้รับความสนใจของโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีภาพถ่ายถนนของจักรวรรดิออตโตมันกลับมาโด่งดัง

เพราะถนนของที่นั่น มีการวางหินแกะเป็นเป็นรูเพื่อเก็บน้ำไว้ ให้นกหรือสัตว์ที่กระหายน้ำสามารถเข้ามาดื่มมันได้ จนชาวเน็ตหลายคน ต้องเข้ามาชื่นชมในความใจดีของคนกลุ่มนี้ และบอกว่าในหลายๆ ที่เองก็น่าจะเอาอย่างบ้างเลย

ซึ่งจากบันทึกทางประวัติศาสตร์บางส่วน จักรวรรดิออตโตก็มักจะมีมูลนิธิ ศูนย์พักพิง และโรงพยาบาลหลายแห่งก่อตั้งขึ้นเพื่อการคุ้มครองสัตว์ข้างถนนอยู่แล้ว เนื่องจากผู้คนถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบทางศาสนา

ดังนั้นการที่บอกเขาจะจงใจทำหินเช่นนี้บนถนนจึงถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกัน

อย่างไรก็ตามเราก็มีคนที่ออกมามองต่างมุมเช่นกัน โดยบอกว่าการกระทำนี้อาจเป็นสิ่งที่ดีแต่ในขณะเดียวกันมันก็คงใช้ไม่ได้ในทุกประเทศ

เพราะน้ำขังแบบนี้อาจกลายเป็นที่เพาะพันธุ์ของยุงในเขตร้อนชื้น หรือแข็งตัวจนเป็นอันตรายในเขตหนาวได้ไม่ยาก

และก็มีคนอีกกลุ่มเช่นกันที่ออกมาแซวตัวเองว่า “ถนนประเทศเราเป็นหลุมเป็นบ่อให้น้ำขังใหญ่/เยอะกว่านี้อีก ประเทศของเราคงจะรักสัตว์ที่สุดในโลกแล้วมั้ง” ซึ่งก็ไม่รู้ทำไมแต่มันรู้สึกคุ้นๆ จัง

 

 

ที่มา

www.facebook.com/photo?fbid=696288188955828&set=a.595463822371599

www.reddit.com/r/interestingasfuck/comments/ev6vih/the_ottomans_placed_carved_cobblestones_on/

www.dailysabah.com/feature/2015/01/18/the-ottomans-exemplary-treatment-of-street-animals

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...