เยี่ยงหนังมาเวล วิจัยใหม่อ้าง เราใช้ ระบบควอนตัม ย้อน-ข้ามเวลา ได้แล้ว แต่คงเป็นเรื่องยากที่จะนำมาใช้กับคน

Date:

ยังจำฉากในหนังของ Marvel กันได้ไหม? ที่ตัวละครในเรื่องใช้เทคโนโลยีควอนตัม ย้อน-ข้ามเวลา กัน

จะบอกว่าในปัจจุบันทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติของสถาบันวิทยาศาสตร์ออสเตรีย และมหาวิทยาลัยเวียนนา ก็เพิ่งจะออกมาบอกเลยว่า พวกเขาสามารถ “ย้อนเวลาในระบบควอนตัม” คล้ายๆ กับในหนังได้จริงๆ แล้ว!!

ในการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ปรากฏการณ์เกี่ยวกับควอนตัม เปลี่ยนสถานะโฟตอนให้กลับสู่สภาพเดิมก่อนที่มันจะเดินทางผ่านคริสตัล

แสดงให้เห็นว่าในโลกอนุภาคย่อยของอะตอม ซึ่งสร้างขึ้นจากอนุภาคควอนตัมที่เรียกว่า คิวบิต มันอาจมีกฎของฟิสิกส์บางอย่างต่างไปจากปกติ

โดยนักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบการทดลองของพวกเขาให้เห็นง่ายๆ ว่า

“โลกของกฎฟิสิกส์ทั่วไปจะคล้ายกับโรงหนัง มันจะดำเนินไปจากต้นจนจบไม่ว่าคนดูจะต้องการหรือไม่

แต่โลกของควอนตัมนั้น คล้ายกับการที่เราเอาหนังมาดูที่บ้าน เราจะสามารถควบคุมมันให้เดินหน้า ถอยหลัง หรือแม้แต่ข้ามฉากบางฉากได้”

น่าเสียดายที่การย้อนเวลาของโลกควอนตัมนั้น ดูจะได้ผลแค่กับอนุภาคที่เล็กมากๆ เท่านั้น มันจึงเป็นการยาก (หรืออาจจะเป็นไปไม่ได้เลย) ที่เราจะนำมันไปใช้กับสิ่งที่ขนาดใหญ่กว่าอย่างมนุษย์

ดังนั้นแทนที่จะหวังสร้างไทม์แมชชีนเหมือนในหนัง นักวิจัยจึงเห็นไปในทางเดียวกันว่าการค้นพบของพวกเขาคงจะมีประโยชน์กว่า ในยกเลิกข้อผิดพลาดอะไรบางอย่างในการพัฒนาระบบควอนตัม

คล้ายๆ กับที่เรากดปุ่ม Ctrl+Z เวลาใช้โปรแกรมต่างๆ นั่นเอง

 

 

ที่มา

english.elpais.com/science-tech/2023-02-22/we-have-made-science-fiction-come-true-scientists-prove-particles-in-a-quantum-system-can-be-rejuvenated.html

futurism.com/scientists-reverse-time-quantum

opg.optica.org/optica/fulltext.cfm?uri=optica-10-2-200&id=525567

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...