กลายเป็นไวรัล ร้านอัญมณีโชว์ Vivianite คริสทัลสีเขียวประหลาด ที่บางครั้งก็ถูกพบ งอกอยู่กับศพ

Date:

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าสนใจที่กำลังดังใน Tiktok ต่างประเทศเลยครับเมื่อร้านขายหินและอัญมณี Overton Family Jewels ได้ลงวิดีโอพูดถึงคริสทัลแปลกซึ่งมีชื่อว่า “Vivianite”

คริสทัลสีเขียวแลดูลึกลับ ที่มาพร้อมลักษณะสุดประหลาดอย่างการ “พบได้ตามศพหรือซากสัตว์” ราวกับว่ามันเป็นคริสทัลของเนโครแมนเซอร์ ตามนิยาย หนัง หรือเกมแฟนตาซี ไม่มีผิด

(ชมคลิปนี้ได้ที่ www.tiktok.com/@ofjscrystalcastle/video/7200524005084892459)

จากการหาข้อมูลเพิ่ม Vivianite นั้นเป็นแร่ฟอสเฟตหายาก แถมมีความบอบบางสูง โดยในตอนที่เกิดใหม่ๆ มันจะมีสีขาวซีดหรือโปร่งใส แต่จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีฟ้า, เขียวเข้ม, ม่วง และดำ จากแสง และกระบวนการออกซิเดชั่น

ซึ่งเหตุผลที่เจ้าแร่นี้บางครั้งก็ถูกพบตามศพหรือซากสัตว์นั้น มาจากการที่เมื่อร่างกายของสิ่งมีชีวิตย่อยสลายไปฟอสเฟตในตัวเราจะค่อยๆ กระจายไปตามพื้นที่รอบๆ

ด้วยเหตุนี้เอง หากในพื้นที่ดังกล่าวมีแร่เหล็ก, น้ำ และภาวะที่เหมาะสม ทั้งสามจะทำปฏิกิริยากันและเกิดเป็น Vivianite ไป

และนั่นก็คือเหตุผลที่บางครั้ง Vivianite ก็ถูกเรียกกันด้วยชื่อเล่นว่า “Necro Crystal” นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/vivianite-the-necro-crystal-you-never-knew-existed-67651

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...