พบ ประกาศหาอาสาสมัคร กัมพูชา ขอแรงช่วยงาน ซีเกมส์ 2023 แถมต้องการถึง 7,000-8,000 คน

Date:

เมื่อเราพูดถึงมหาเศรษฐี คนจำนวนไม่น้อยก็มักจะมีแนวคิดว่าคนเหล่านี้จะต้องมีระดับสติปัญญาสูงกว่าคนปกติทั่วไปพวกเขาจึงสามารถก้าวไปถึงจุดจุดนั้นได้

แต่จากงานวิจัยใหม่ของสวีเดนและเนเธอร์แลนด์ ความเชื่อนี้ก็อาจจะไม่ได้เป็นจริงเสมอไปก็ได้

เพราะจากการเก็บข้อมูลชายหนุ่มชาวสวีเดนเกือบ 60,000 คน ทั้งในด้านการเงิน ระดับสติปัญญา และบุคลิกภาพ เป็นเวลา 11 ปี พวกเขาก็เพิ่งจะพบเลยว่า

คนที่มีอาชีพการงานและรายได้สูงเป็นระดับต้นๆ ของกลุ่มอาสาสมัครนั้น จริงๆ แล้วก็มีระดับสติปัญญาและบุคลิกภาพ ไม่แตกต่างจากกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยกว่าเท่าไหร่เลย

กลับกันในหลายๆ กรณี กลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดซึ่งคิดเป็น 1% ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด ยังมีแนวโน้มจะ “ฉลาดน้อย” กว่าผู้มีรายได้สูงในระดับรองลงมาด้วยซ้ำ

ดังนั้นทีมวิจัยจึงสรุปว่าปัจจัยที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จนั้น  ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสติปัญญาเพียงอย่างเดียว และคนรวยนั้นก็อาจจะไม่ได้เป็นคนที่ฉลาดเสมอไปนั่นเอง

 

 

ที่มา

academic.oup.com/esr/advance-article/doi/10.1093/esr/jcac076/7008955

www.iflscience.com/the-ultra-rich-may-actually-be-less-intelligent-than-lower-paid-people-study-finds-67416

www.bbc.com/thai/articles/cxe38979nk1o

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...