วิจัยใหม่ชี้ “แก่นโลก” อาจเคย “หยุดหมุน” และ “หมุนย้อนกลับ” เมื่อไม่นานนี้ เพียงแต่มนุษย์เราไม่รู้ตัว

Date:

แนวคิดที่ว่าจู่ๆ วันหนึ่งแก่นโลกจะหยุดหมุนสำหรับหลายๆ คนคงจะเป็นเหมือนข่าวร้ายที่หลุดมาจากในหนัง

แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ การที่แก่นโลกจะหยุดหมุนไปพักหนึ่งนั้นมันไม่ใช่เรื่องใหญ่อย่างที่คิดเลย และมันก็อาจจะเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เลยด้วย เพียงแต่เราไม่รู้สึกตัวก็เท่านั้น

โดยในงานวิจัยใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Geoscience นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปักกิ่งวิเคราะห์ข้อมูลจากบันทึกคลื่นสั่นสะเทือนหรือคลื่นแผ่นดินไหวในอดีต และตั้งแนวคิดว่า

จริงๆ แล้วแก่นโลกของเราจะมีการเปลี่ยนทิศทางหมุนทุกๆ 60-70 ปี จากสนามพลังแม่เหล็กของโลกเอง ซึ่งในระหว่างนี้ มันจะมีช่วงเวลาที่แก่นโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ ซึ่งที่ผ่านมาอาจเคยเกิดขึ้นแล้วในปีช่วง 1970

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของมนุษย์โดยตรง แต่มันก็อาจจะส่งผลกับปรากฎการณ์บนโลกได้หลายอย่าง เช่นระบบภูมิอากาศ หรือระดับน้ำทะเลได้

ดังนั้นหากแนวคิดนี้เป็นจริง และเราสามารถคาดเดาได้อย่างชัดเจนว่าแก่นโลกจะหยุดและสลับด้านหมุนเมื่อไหร่ เราก็อาจจะนำมันมาศึกษาเพื่อหาผลกระทบของการหมุนแก่นโลก

เพื่อใช้มันพยากรณ์ความเปลี่ยนแปลงของอากาศหรือแม้แต่คาดเดาภัยธรรมชาติต่อไปในอนาคตเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41561-022-01112-z.epdf

futurism.com/the-byte/earths-core-stopped-spinning-scientists-say

www.iflscience.com/earth-s-spinning-inner-core-recently-paused-then-flipped-its-direction-67216

www.vice.com/en/article/xgyje7/earths-core-has-stopped-and-may-be-reversing-direction-study-says

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...