สิ้นเดือนเหนื่อยเหมือนสิ้นใจ สงสัยไหมว่าทำไม เดือนมกราคม ถึงรู้สึก “นาน” กว่าเดือนอื่น

Date:

สิ้นเดือนเหนื่อยเหมือนสิ้นใจ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม “เดือนมกราคม” ถึงรู้สึก “ยาวนาน” กว่าเดือนอื่นเหลือเกิน

นี่ไม่ใช่การคิดไปเองนะ เพราะในอดีตเราก็มีงานวิจัยและบทความหลายชิ้นเลยที่ยืนยันว่ามนุษย์เราคิดว่าเดือนมกราคมมันยาวกว่าเดือนอื่นๆ จริงๆ และมันก็อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ด้วย

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะเดือนมกราคม มักจะเป็นเดือนที่มนุษย์เราหลั่งสารโดปามีนออกมาค่อนข้างน้อย

ซึ่งเจ้าสารตัวนี้ ไม่เพียงแต่จะถูกเรียกว่าเป็น “สารแห่งความสุข” เท่านั้น แต่มันยังช่วยให้กระบวนการทำงานของสมองและ ร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น ลดความคิดด้านลบออก และทำให้เราสดชื่น กระฉับกระเฉงขึ้นด้วย

ดังนั้น การขาดสารนี้จึงทำให้นาฬิกาในสมองเราเดินช้าลงตามไปด้วย

ความต่างนี้ยิ่งเห็นชัดเข้าไปอีกในเดือนมกราคม เพราะ 2 เดือนก่อนหน้าอย่างเดือนพฤศจิกายน/ธันวาคม นั้นถือว่าเป็นเดือนที่มนุษย์หลั่งสารโดปามีนออกมามากที่สุดจากวันหยุดและกิจกรรมสนุกๆ เลยด้วย

เท่านั้นยังไม่พอด้วยความรู้สึกว่าเดือนแห่งการทำงานเพิ่งเริ่มต้นขึ้น ปียังเหลืออีก 11 เดือน ยังทำให้ช่วงเวลาในเดือนนี้ฟังดูน่าเบื่อและยิ่งดูนานขึ้นไปอีกต่างหาก

และนี่ยังไม่นับรวมปัจจัยอื่นๆ อย่างภาระการงาน หรือสภาพอากาศ ของเดือน ที่ล้วนแต่จะนำมาซึ่งความเหนื่อยล้าอีกนะ

ดังนั้น พูดง่ายๆ ก็คือ ที่เดือนมกราคมดูยาวนานเหลือเกินนั้น มันมาจากปรากฏการณ์คล้ายกับที่ทำให้เรารู้สึกว่าตอนเบื่อเวลาจะดูผ่านไปช้า และตอนเราทำอะไรที่ตื่นเต้นหรือสนุกเวลาจะผ่านไปเร็วนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.newstatesman.com/science-tech/2018/01/scientific-reason-why-january-lasts-forever

medium.com/the-post-grad-survival-guide/why-january-felt-longer-than-all-of-last-year-c9014c66d

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...