นักวิทย์เผย ดาวเคราะห์น้อยบางดวง ไม่ได้อยู่เป็นก้อนเดียว แต่เป็นเศษหิน จำนวนมหาศาล รับมือยาก หากพุ่งใส่โลก

Date:

เรียกได้ว่าใจชื้นกันได้แค่ไม่นานเราก็มีข่าวไม่ดีเท่าไหร่มาให้ฟังอีกแล้ว เพราะหลังจากที่องค์กรนาซาทำการทดลองภารกิจที่ส่งยาน “DART” ไปเปลี่ยนวงโคจรดาวเคราะห์น้อยได้สำเร็จไปเมื่อช่วงปีที่แล้ว

ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่าดาวเคราะห์น้อยบางดวงนั้น อาจประกอบด้วยเศษหินชิ้นเล็กๆ จำนวนมหาศาลเกาะกลุ่มอยู่ด้วยกัน และมันอาจเปลี่ยนวงโคจรได้ยากมากหากมันพุ่งเข้าหาโลกซะงั้น

โดยพวกเขาพบความจริงที่น่ากลัวนี้จากการตรวจสอบตัวอย่างดาวเคราะห์น้อยอิโตะกะวะและพบว่าอุกกาบาตที่เราเชื่อว่าเกิดจากฝุ่นและเศษหินในอวกาศมารวมตัวกันลูกนี้ จริงๆ แล้วไม่ได้จับตัวกันแน่นเป็นก้อนเดียวอย่างที่เราคิด

แต่มันเป็นแค่เศษหินที่อยู่รวมๆ กันแบบหลวมๆ มีช่องว่างระหว่างกันสูง แต่กลับเดินทางพร้อมกันได้ด้วยเหตุผลบางอย่าง และเราก็อาจจะมีอุกกาบาตแบบนี้อยู่อีกหลายลูกเลยด้วย

ปัญหาของการที่หินไม่ได้เป็นก้อนเดียวกันเช่นนี้ คือมันจะดูดซับแรงกระแทกได้ดี มันจึงจัดการได้ยากมากหากพุ่งเข้าหาโลก เพราะไม่เพียงแต่เราจะไม่สามารถใช้ DART เปลี่ยนวงโคจรของมันได้ง่ายๆ เท่านั้น

แต่การจะทำลายมันให้หมดจริงๆ ยังอาจทำได้ค่อนข้างยากเลยด้วย

ดังนั้น ตัวตนของอุกกาบาตเช่นนี้จึงอาจจะทำให้เราต้องหาวิธีป้องกันอุกกาบาตแบบอื่นๆ อีกหลายอย่าง ไม่ใช่แค่หวังพึ่งพา DART เปลี่ยนวงโคจรอย่างเดียวเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

phys.org/news/2023-01-rubble-pile-asteroids-impossible-destroy.html

futurism.com/giant-asteroid-actually-swarm-particles-impossible-destroy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...